Kinh tế xã hội

Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị về phối hợp hỗ trợ phát triển tổng hợp ĐBSCL

Sáng 17/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đồng chủ trì Hội nghị cấp cao về phối hợp hỗ trợ phát triển tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị.

Thưa quý vị đại biểu,
Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự Hội nghị về Phối hợp hỗ trợ phát triển tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với sự có mặt của Ngài Mark Rutte – Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Hà Lan, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta – Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cùng các vị Đại sứ, Đại diện cho một số tổ chức quốc tế và Đại sứ quán các nước.
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi cám ơn và đánh giá cao bài phát biểu rất tốt đẹp của Ngài Thủ tướng Hà Lan. Xin nhiệt liệt chào mừng quý vị và các bạn đến tham dự Hội nghị rất có ý nghĩa này.
Thưa quý vị,
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm nâng cao hiệu quả và tính cạnh tranh quốc gia. Trong tiến trình này, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng cường khả năng thương mại hóa phục vụ xuất khẩu và nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng nội địa của các sản phẩm nông nghiệp sẽ là một trong những định hướng quan trọng hàng đầu cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong đó, gạo là một trong các sản phẩm trọng tâm của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam, phục vụ cho cả nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đảm bảo an ninh lương thực cho Việt Nam và góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho toàn cầu.
Cộng đồng quốc tế đang ngày càng quan ngại đối với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đây cũng là các thách thức to lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, một quốc gia có đường bờ biển dài. Chúng tôi là một trong các quốc gia đang và sẽ phải chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo các kịch bản biến đổi khí hậu, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam sẽ có thể tăng khoảng 2-3oC, mực nước biển sẽ có thể dâng 1m. Khi đó, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển của Việt Nam sẽ bị ngập. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích, khoảng 10-12% dân số Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất khoảng 10% GDP.
Nhận thức rõ về các thách thức này, cùng với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo và triển khai lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Chúng tôi đã từng bước hoàn thiện thể chế, triển khai các chiến lược quốc gia về phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng trưởng xanh; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban.
Tôi rất vui mừng khi thấy các nỗ lực của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã được sự ghi nhận và ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa hai nước, chúng tôi đánh giá cao việc Hà Lan đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện Nghiên cứu “Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long”. Kết quả nghiên cứu cùng với các khuyến nghị là cơ sở để Việt Nam xem xét rà soát, điều chỉnh định hướng, kế hoạch phát triển bền vững của khu vực có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng này. Trên thực tế, nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long đang được bổ sung, điều chỉnh theo định hướng cơ bản của Nghiên cứu này.
Tôi xin nhấn mạnh một số chủ trương trong ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế-xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, như sau:
Một là, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế so sánh của các địa phương trong vùng, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển theo chiều sâu gắn với đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đầu tư có trọng điểm vào một số lĩnh vực có lợi thế so sánh; phát triển các mô hình chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, xuất khẩu; hình thành mạng lưới tín dụng đa dạng, linh hoạt; phát triển hệ thống thương mại phân phối và cung ứng vật tư, hàng hóa cho cả vùng…
Hai là, phát triển đồng bộ hệ thống các đô thị, khu dân cư và hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng thân thiện với môi trường sinh thái gắn với đồng ruộng, miệt vườn, sông nước và biển đảo.
Ba là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển các lĩnh vực xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế, văn hoá, thể dục thể thao, gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo, giảm chênh lệch về phát triển xã hội giữa các khu vực và giữa các đồng bào dân tộc trong vùng.
Bốn là, phát triển bền vững, gắn phát triển kinh tế-xã hội với sử dụng tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái; có các giải pháp chủ động phòng tránh và ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với bảo đảm quốc phòng an ninh, anh ninh nguồn nước và an ninh lương thực.
Năm là, tiếp cận tổng thể mang tính chất liên vùng và liên ngành trong phát triển kinh tế-xã hội của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hình thành cơ chế phối hợp đồng bộ theo chiều ngang giữa các địa phương và theo chiều dọc giữa các cơ quan trung ương và địa phương.
Thưa quý vị,
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi đánh giá cao và chân thành cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan, của Ngân hàng Thế giới và của nhiều Đối tác phát triển khác dành cho chúng tôi trong thời gian qua và kêu gọi cộng đồng quốc tế sự tiếp tục hỗ trợ cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho Việt Nam nói chung và cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.
Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, đóng góp đầy đủ các nguồn lực của mình để triển khai hiệu quả các hỗ trợ của các nhà tài trợ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp, và xin cám ơn sự chú ý của quý vị./.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status