Khám phá

Chùa Monivonsa Bopharam – Nét đẹp kiến trúc Khmer giữa lòng thành phố

Ngay trung tâm Cà Mau có một ngôi chùa Khmer Nam bộ với những kiến trúc độc đáo, tạo cho du khách ấn tượng khó quên khi đến tham quan. Cổng chùa nằm về hướng Đông, sát mặt lộ là một kiến trúc đa dạng, quy mô khác nhau. Bên trên là hình 3 ngọn tháp, trang trí bằng nhiều hoa văn, được chạm trổ, điêu khắc công phu. Cổng nằm cách khuôn viên chùa hơn 100 mét. Khuôn viên chùa rộng lớn bao quanh là những hàng cây, đây chính là nét đặc trưng của một ngôi chùa Khmer Nam bộ.

Chùa là một quần thể kiến trúc mang đậm nét văn hóa của dân tộc Khmer Nam bộ, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, các hàng cột, vách… Chùa gồm chính điện, sala, nhà ở của các sư sãi, tháp để cốt, am… Chính điện là nơi thờ tự chính trong chùa, nằm ở vị trí trung tâm khuôn viên trên nền cao 1,5m, Chính điện đuợc chia làm nhiều cấp, bậc và có hành lang bao quanh. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao và to nâng đỡ mái chùa. Mái chùa được cấu trúc thành nhiều tầng lớp chồng lên nhau, tạo ra khoảng không gian cao vút, hòa với đỉnh nhọn như một chóp tháp. Bên trong chính điện là một bàn thờ Phật với một tượng Phật to lớn đặt cao hơn hết. Bên dưới là tượng Phật trong nhiều tư thế khác nhau, các thời kỳ hóa thân của Phật. Bàn thờ Phật được trang trí với nhiều hoa văn, điêu khắc phong phú. Trên vách, trên trần và các cột chùa được trang trí bằng nhiều màu sắc, bằng các phù điêu bích họa. Đặc biệt là các bích họa kể lại cuộc đời của đức Phật và chuyện Riêm-kê, tức trường ca Ra-ma-za-ma do nghệ nhân Danh Bên ở Cà Mau khắc họa.
Sala là nhà hội của sư sãi và các tín đồ Phật giáo Khmer. Trong gian Sala có bàn thờ Phật và các ghế, sàn, là nơi các tín đồ bàn bạc, chuẩn bị trước khi lên chính điện hành lễ. Trên vách và trần Sala được trang trí các họa tiết, các bích họa. Chùa có khu vực hỏa thiêu với một nhà thiêu kiến trúc đơn giản, nằm xa trung tâm chùa. Tháp để cốt được xây cất trong khuôn viên chùa, quanh chính điện. Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục dành cho người Khmer sống quanh vùng. Trong khuôn viên chùa có trường dạy chữ Khơ-me, dạy kinh…, là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay, các vốn văn hóa truyền thống. Đối với dân tộc Khmer, tính cộng đồng rất cao, ngôi chùa là nơi thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi.
Khi vào chùa, khách thăm viếng nhớ phải bỏ mũ nón, đi chân không, Chùa là nơi thể hiện rõ nét những tập tục, cũng như những bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer Nam bộ.
  Từ năm 1985 đến nay, Đại đức Thạch Hà – Trưởng Ban đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau giữ trụ trì, với sự tín nhiệm của cộng đồng Khmer và uy tín với xã hội đã giúp cho chùa nói riêng và bà con dân tộc Khmer nói chung có nhiều chuyển biến tích cực. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như đồng bào Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ vật chất, góp công góp sức xây dựng Chánh điện. Theo Đại Đức Thạch Hà, dự kiến đến tháng giêng 2008 sẽ khánh thành. Có thể nói đây sẽ là chánh điện lớn nhất của tỉnh Cà Mau và là một trong những tòa chánh điện có kiến trúc độc đáo của người Khmer Nam bộ, ngay giữa lòng thành phố.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status