Kinh tế xã hội

Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ về thuế, hải quan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

 Hàng loạt chính sách thuế, hải quan sẽ được sửa đổi trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN.

Do vậy để minh bạch chính sách, để đảm bảo đúng với tình hình thực tế hiện nay và trong các quy định, trong hội nhập đàm phán của chúng ta, Bộ Tài chính đã trình để Chính phủ có một nghị quyết, trong đó có nội dung là giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Quốc hội lần thứ 10 này quy định chỉ khống chế 15% đối với chi quảng cáo thay vì một loạt các cái khoản chi khác.
Có 8 nhóm giải pháp liên quan tới quyền của Chính phủ và 15 giải pháp thuộc về quyền của Quốc hội. Những giải pháp này một nửa tập trung vào cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan để làm sao đạt được yêu cầu của Nghị quyết 19 của Chính phủ. Đến hết 2015 thời gian kê khai nộp thuế của doanh nghiệp là 171 giờ, thay vì là khoảng 700 giờ như hiện nay và 872 giờ của năm 2012. Còn lại là những giải pháp trực tiếp, không phải là gói kích cầu như mọi khi.
Do vậy, để tính được giá trị, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, là không chính xác và không đầy đủ. Đó là những giải pháp về thuế, xử lý vấn đề vướng mắc cho doanh nghiệp. Thứ trưởng ví dụ, trong luật chúng ta quy định hiện nay những người kinh doanh bằng ngoại tệ thì khi nộp thuế, phải nộp theo tỷ giá liên ngân hàng. Trong khi đó, doanh nghiệp hạch toán bằng tỷ giá thực tế quan hệ với ngân hàng thương mại. Do vậy, cơ bản doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh lại sổ sách của mình. Làm thuế khác nguyên lý của kế toán. “Do vậy lần này điều chỉnh những bất hợp lý như vậy” – ông Tuấn nói.
Ngoài ra, những điều chỉnh lần này nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hơn. Có những doanh nghiệp hiện nay nhập khẩu 1 năm khoảng trên 30 tỷ USD máy móc thiết bị mà cơ bản chúng ta chưa sản xuất được. Theo Luật Thuế giá trị gia tăng, DN phải nộp thuế giá trị gia tăng ngay khi thông quan, sau đó làm thủ tục hoàn thuế. Trong khi làm thủ tục hoàn thuế theo quy định cũng phải 45-60 ngày. “Trong lần trình này, sẽ giải quyết để doanh nghiệp thông quan ngay, được tạm chậm nộp tối đa 60 ngày để làm thủ tục hoàn ngay, nghĩa là giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp. Chi phí đó có thể ước tính 1.700-1.800 một năm” – Thứ trưởng nhấn mạnh./.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status