Thủy Hải Sản

Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh: Không đáng lo ngại

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã nhận định như vậy trước thực trạng xuất khẩu thủy sản giảm mạnh trong tháng 1/2015.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 1/2015, ông Trần Thanh Hải cho biết, mặt hàng thủy sản giống như một số mặt hàng nông sản, sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như thiên nhiên thời tiết, sâu bệnh và đầu ra của sản phẩm.
Ông Hải đánh giá, trong những năm vừa qua thủy sản đang có tăng trưởng tốt với mặt hàng chính là cá basa, cá tra, tôm luôn dẫn đầu.
“Sụt giảm xuất khẩu thủy sản lên đến 9,7% trong tháng 1/2015 không phải sự biến động đáng lo ngại mà nguyên nhân do cuối năm doanh nghiệp tăng cường giao hàng, sang đầu năm mới có tháng nghỉ tết các doanh nghiệp nhập khẩu khu vực thị trường chính như châu Âu, Mỹ, Nhật có nhịp độ nhập khẩu giảm. Đây  là hiện tượng tương đối bình thường”, ông Hải khẳng định.
Thống kê từ Bộ Công thương cũng cho thấy, ngoài thủy sản, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản khác cũng giảm tương đối trong tháng 1/2015. Cụ thể,  rau quả giảm 9,7%, cà phê giảm 2,6%, hạt tiêu giảm 20,6%, gạo giảm 2,3%… Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 0,9% và chiếm tỷ trọng 11,74% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.
Được biết, theo thống kê mới đây của Hải quan Việt Nam cũng cho biết, nửa đầu tháng 1/2015, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 206 triệu USD, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2014. Ước xuất khẩu thủy sản cả tháng 1/2015 sẽ đạt khoảng 425 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo đó Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, nguyên nhân chính bắt nguồn từ áp lực từ thuế Chống bán phá giá tôm giai đoạn POR8 và thuế Chống bán phá giá cá tra POR10 đã ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm, cá tra từ quý IV/2014.
VASEP cũng dự báo, tình trạng trên sẽ tiếp diễn, tác động giảm xuất khẩu 2 mặt hàng cá tra, tôm trong năm 2015 này.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status