Thủy Hải Sản

Sản phẩm thủy sản chưa chế biến, sơ chế, tươi sống không phải kê khai, tính nộp thuế

Ngay sau khi nhận được công văn kiến nghị về một số vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách thuế, trong đó có nội dung về thuế giá trị gia tăng (GTGT). Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn hướng dẫn tới Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và công văn trả lời kiến nghị của VASEP nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho DN thủy sản. Đây là động thái tích cực của Bộ Tài chính và đã nhận được sự đồng tình của các DN thủy sản.

Sau 2 công văn vừa để trả lời giải đáp các thắc mắc của VASEP vừa là Tổng cục Thuế hướng dẫn cho các đơn vị trực thuộc tại địa phương thực hiện. Ngày 29/5/2014, Bộ Tài chính tiếp tục ban hành Công văn hướng dẫn số 7062/BTC-TCT về thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản.
Tại khoản 5 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính hướng dẫn: “DN, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho DN, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hoá đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.
Trường hợp DN, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.
Hộ, cá nhân kinh doanh, DN, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai,tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu”.
Còn tại khoản 7 Điều 10 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về thuế suất thuế GTGT 5%: “Thực phẩm tươi sống ở khâu kinh doanh thương mại; lâm sản chưa qua chế biến ở khâu kinh doanh thương mại, trừ gỗ, măng và các sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này.
Thực phẩm tươi sống gồm các loại thực phẩm chưa được làm chín hoặc chế biến thành sản phẩm khác, chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt, đông lạnh, phơi khô mà qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá và các sản phẩm thuỷ sản, hải sản khác. Trường hợp thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%”.
Theo đó, từ 1/1/2014, DN, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bán các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thườngtrước đây đã áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% và thực phẩm tươi sống ở khâu kinh doanh thương mạicho DN, hợp tác thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.
Các sản phẩm thủy hải sản chưa chế biến thành sản phẩm hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, thực phẩm tươi sống không phải kê khai, tính nộp thuế ở khâu kinh doanh thương mại, cụ thể:
– Tôm nguyên liệu (chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ sơ chế thông thường) – làm sạch – để nguyên con hoặc lặt đầu, bóc vỏ (xẻ lưng, rút tim…), cắt bụng, ép duỗi thẳng – xếp vào vỉ – hút chân không – đông lạnh.
– Mực tươi – làm sạch – phân loại – cắt khúc, xếp khuôn – cấp đông – đóng gói – xuất bán.
– Cá philê; tôm, cá cấp đông.
– Phế phẩm, phụ phẩm của sản phẩm thủy hải sản như: đầu tôm; vỏ tôm; đầu cá; xương cá; nội tạng và phế phẩm thu được sau giết mổ khác của động vật; mỡ tươi; … ở khâu kinh doanh thương mại cũng thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.
Trước đó, ngày 17/4/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn số 75/2014/CV-VASEP gửi Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Bộ Tài chính về việc đề xuất họp đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Tài chính với DN thủy sản về những vướng mắc liên quan đến Thuế – Phí – Hải quan. Trong đó có gửi kèm báo cáo các khó khăn vướng mắc của DN XK thủy sản khi thực hiện một số nội dung chính sách thuế.
Ngay sau khi nhận được công văn kiến nghị của VASEP, giữa tháng 5/2014, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 6657/BTC-CST trả lời; Tổng cục thuế cũng gửi Công văn số 1829/TCT-CS hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc một số nội dung về chính sách thuế.
Ngày 28/5/2014, VASEP tiếp tục công văn số 101/2014/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế kiến nghị 2 nội dung về thuế GTGT liên quan công văn số 1829/TCT-CS của Tổng cục Thuế đó là thuế GTGT khâu nhập khẩu của hàng XK của DN bị trả về và đề xuất xem xét Bộ Tài chính không đưa sản phẩm cá tra philê đông lạnh vào danh mục không chịu thuế thuộc Điều 4, Thông tư số 219/2013/TT-BTC.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status