Kinh tế xã hội, Thủy Hải Sản

Năm 2014, nhập khẩu tôm vào Mỹ vẫn tăng mạnh

Năm 2014, NK tôm vào Mỹ tiếp tục tăng mạnh cả về khối lượng và giá trị so với năm 2013. Đây là kết quả nằm ngoài dự đoán đưa ra hồi đầu năm, khi cho rằng NK tôm vào Mỹ có thể sẽ chững lại nếu giá tôm tiếp tục giữ mức cao. Tuy nhiên, thực tế giá tôm tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng trong năm 2014 nhưng NK không hề giảm.

Thái Lan tiếp tục đánh mất thị phần trên thị trường Mỹ trong năm qua trong khi NK tôm từ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam lại tăng mạnh.
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới về NK tôm vào nước này, năm vừa qua, NK tôm từ các nguồn cung trên thế giới đạt 598.000 tấn, trị giá trên 7,2 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Đây là năm thứ hai liên tiếp NK tôm vào Mỹ vẫn tăng ngay cả khi giá tôm tăng mạnh.
Theo thống kê của Tổng cục thống kê Mỹ, năm 2014, giá NK trung bình đã tăng 15,5% so với năm 2013.
Thái Lan tiếp tục “thất thế” trên thị trường Mỹ và rơi xuống vị trí thứ 5 về cung cấp tôm cho thị trường này do sản xuất tôm trong nước chịu ảnh hưởng của Hội chứng tôm chết sớm (EMS). Tuy nhiên, Thái Lan vẫn là nhà cung cấp tôm chế biến đông lạnh lớn nhất cho Mỹ. Năm vừa qua, Việt Nam đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để “bù đắp” nguồn cung thiếu hụt từ Thái Lan với thị phần tăng mạnh và trở thành nước cung cấp lớn thứ hai sau Thái Lan.
Ấn Độ và Ecuador lại là hai nhà cung cấp tôm vỏ (HLSO) đông lạnh hàng đầu cho thị trường Mỹ trong năm qua, trong đó, Ecuador cung cấp chủ yếu tôm cỡ 68-88 con/kg, Ấn Độ cung cấp tôm cỡ 46-55 con/kg.
Năm 2014, Indonesia cũng gặt hái nhiều thành công trên thị trường tôm Mỹ khi NK tôm từ nước này tăng 44% và đây cũng là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhóm 5 nước cung cấp tôm hàng đầu cho Mỹ.
Năm vừa qua, Indonesia dẫn đầu về cung cấp tôm thịt đông lạnh cho thị trường Mỹ. Mặc dù Ấn Độ cũng theo sát Indonesia trong XK mặt hàng này sang Mỹ tuy nhiên xét trên nhiều yếu tố thì Ấn Độ khó có thể vượt qua Indonesia trong năm qua cũng như trong năm tới.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status