Kinh tế xã hội

Một số điều cần biết khi kinh doanh với Ailen

1. Quy định về giấy phép nhập khẩu

Giấy phép nhập khẩu được yếu cầu cho một số hàng hóa nhất định bao gồm các sản phẩm nông nghiệp. Nó có giá trị trong vòng 12 tháng và do Phòng Doanh nghiệp, Thương mại và Tuyển dụng hoặc Sở Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển Nông thôn của Ai Len cấp.

Thông tin xin liên hệ thêm:
The office of Revenue Commissioners
Dublin Costle, Dublin 2, Ireland
Điện thoại: (353 1) 679.2777
Fax: (353 1) 679.4145

Các mặt hàng công nghiệp cụ thể như:
 Giấy phép nhập khẩu không được chuyển, nhượng cho người khác vì chúng còn được dùng cho việc kiểm tra hàng hóa trong quá trình vận chuyển xem liệu có đúng như khối lượng cho phép không.
 2. Các mặt hàng hạn chế nhập khẩu
Đối với những nước không phải thành viên của EU
 Đối với những nước không phải thành viên của EU
3. Các mặt hàng cấm nhập khẩu
Đối với những nước là thành viên của EU
Đối với những nước không phải thành viên của EU
4. Các mặt hàng cấm xuất khẩu
–       Đối với những nước là thành viên của EU
–       Đối với những nước không phải thành viên của EU
5. Kiểm soát hàng xuất khẩu
Một số mặt hàng hạn chế xuất khẩu ra ngoài Ai Len (phải có giấy phép).
–       Đối với những nước là thành viên của EU
 –       Đối với những nước không phải thành viên của EU
 6. Trị giá tính thuế
Thuế nhập khẩu được tính theo giá hàng hóa, có nghĩa là bằng một tỷ lệ phần trăm giá trị của hàng hóa nhập khẩu. Mức giá trị chịu thuế này là giá trị trên chứng từ giao dịch cộng với chi phí vận chuyển, phí bảo hiểm, hoa hồng và tất cả các khoản phí khác cho việc bán hàng và việc giao hàng đến địa điểm trong lãnh thổ EU. Nếu như người bán và người mua không có liên quan với nhau thì giá ghi trên hoá đơn thông thường sẽ được tính như là giá trị giao dịch.
 Theo điều 7 của Hiệp định Chung về Thuế quan và Thương mại (General Agreement on Tariffs and Trade – GATT), có 4 phương pháp để xác định giá tính thuế trong trường hợp phương pháp mô tả trên bị các cơ quan hải quan bác bỏ.
Các phương pháp này được áp dụng theo trình tự như sau:
(1) giá trị giao dịch của hàng hóa được lựa chọn ngẫu nhiên;
(2) giá trị giao dịch của hàng hóa cùng loại;
(3) phương pháp giảm trừ, ví dụ giá bán lại trừ các chi phí như thuế nhập khẩu, các loại thuế khác và hoa hồng và
(4) giá trị ước tính, các chi phí dùng để sản xuất, lợi nhuận và các chi phí khác.
7. Chứng từ nhập khẩu
Các mặt hàng nhập khẩu vào Ai Len cần phải có những chứng từ sau:
Vận đơn đường biển hoặc vận đơn hàng không
Theo thông lệ thương mại bình thường. Vận đơn theo lệnh “To order bill” được chấp    nhận. Yêu cầu 1 bản sao cho mỗi loại.
Hóa đơn thương mại:
Hóa đơn thương mại cần có 3 bản. Phải bao gồm các nội dung sau:
– Thông tin mô tả đầy đủ về hàng hóa
– Nước xuất xứ
– Mục thuế quan và số danh mục nhập khẩu
– Nơi áp dụng, số đăng ký thuế giá trị gia tăng và thuế bán buôn
Mỗi sản sản phẩm hàng hóa có 1 mức thuế riêng và việc phân loại mặt hàng nhập khẩu (HS) với giá trị thực cũng phải được phân ở từng mức độ rõ ràng.
Hóa đơn thương mại của các mặt hàng dệt kim phải được chỉ ra rõ ràng về tỉ lệ cấu thành sản phẩm thông qua trọng lượng của chỉ và các chất liệu làm ra thành phẩm đó hay phải chỉ ra chi tiết về các phương thức sản xuất (chẳng hạn như: khâu dệt vải, đan hay khâu, dập viền áo…), chiều rộng, dài cũng như trọng lượng của mỗi sản phẩm riêng lẻ.
 Hàng hóa được gửi theo giá CIF phải được ký và xác nhận dưới hình thức sau: “Chúng tôi xác nhận đây là hóa đơn thanh toán gốc (hoặc bản sao hóa đơn có đi kèm với người được ủy thác) và các giá trị nêu dưới đây bao gồm tất cả các chi phí, cước vận chuyển, khâu đóng gói và bảo hiểm, phí cầu cảng. Không có một hóa đơn nào khác đã hoặc sẽ có sẵn với bất kể những giá trị như vậy.” Những chữ ký bằng tay được coi là một hình thức hợp tác cho hầu hết các giao dịch thương mại.
Hóa đơn thương mại áp dụng tính thuế cho tất cả các các hàng hóa vận chuyển có hợp đồng mua bán giữa 2 công ty, giữa công ty và cá nhân bất kể giá trị như thế nào. Hóa đơn thương mại nên có đầy đủ thông tin về phí vận chuyển, bảo hiểm, các loại phí khác chưa được kể đến (áp dụng Incoterm) trong hợp đồng mua bán. Hóa đơn thương mại phải được viết bằng tiếng Pháp trong xuất khẩu và nếu được yêu cầu thì phải được dịch và đính kèm bản dịch. Hóa đơn này có thể được dịch sang bất cứ ngôn ngữ nào nếu cơ quan thuế của nước nhập hàng yêu cầu. Các chi tiết có liên quan cụ thể được áp dụng đối với những mặt hàng sau:
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
– Yêu cầu có giấy chứng nhận xuất xứ khi nhập khẩu hàng dệt may có giá trị trên 45 Euros.Yêu cầu này chỉ có ngoại lệ đối với hàng mẫu bị đánh dấu, cắt xén, hành lý làm từ chất liệu dệt, túi vải, đồ cá nhân.Giấy chứng nhận này cũng cần cho tất cả hàng hóa yêu cầu cấp phép nhập khẩu hoặc hạn chế nhập khẩu.
– Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A:Yêu cầu có giấy chứng nhận này đối với hàng hóa nhập chính thức với mức thuế ưu đãi hoặc miễn thuế quy định bởi hệ thống ưu đãi chung. Xuất trình giấy này khi nhập khẩu trước sự có mặt của bên nhập hàng. Nguồn gốc hàng hóa phải được ghi chi tiết trên hóa đơn thương mại và kèm theo các chứng từ khác gồm:
8. Chính sách thuế và thuế suất
Ai Len là quốc gia thuộc EU áp dụng hệ thống thương mại hài hòa và đưa ra ưu đãi đối với các nước thành viên, các nước đang phát triển và các thành viên của Hiệp hội Tự do Thương mại Châu Âu (EFTA).Thuế hải quan chung được áp dụng cho các quốc gia khác không thuộc khối trên. Nếu bạn muốn bán hàng tại Ai Len bên nên biết những vấn đề sau:
 Môi trường thuế

Ai Len tạo ra sự khuyến khích về thuế ưu đãi bằng việc đưa ra mức thuế doanh nghiệp 10% cho các nhà sản xuất và dịch vụ tới tận ngày 31 tháng 2 năm 2002. Hiện nay, mức thuế suất tiêu chuẩn được áp dụng là 12,5% cho tất cả ngành, bao gồm cả sản xuất và dịch vụ quốc tế. Đây là một trong những môi trường thuế doanh nghiệp ưu đãi nhất trên thế giới.

 Thuế hàng hóa

Loại thuế này đánh vào các mặt hàng như xăng, dầu diesel, bia, rượu vang, rượu mạnh, rượu táo, thuốc lá và ô tô. Thuế đăng kí phương tiện (VRT) cho ô tô nhập khẩu. Ô tô con có thể miễn thuế nhập khẩu trong thời gian một năm, đó là hình thức nhập khẩu tạm thời cho khách du lịch.

 Khi nhập hàng mẫu và tư liệu quảng cáo cần lưu ý:
 Ai Len đang tập trung vào chiến lược thu hút đầu tư để tạo ra một môi trường kinh tế tài chính thuận lợi nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp.

 Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Theo quy định chung, hàng hóa nhập khẩu từ nước không thuộc EU (nước thứ 3) sẽ phải chịu cùng một mức thuế VAT khi áp dụng giá bán trong nước cùng một loại hàng hóa. Thuế VAT là loại thuế tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ do người tiêu dùng trả. Thuế GTGT của Ai Len được tính theo giá CIF của hàng hóa được nhập khẩu cộng với tất cả các loại thu đã trả.

Mức thuế giá trị gia tăng (VAT) của Ai Len vẫn thuộc nhóm mức cao nhất ở Cộng đồng Châu Âu. Mức thuế VAT 21% được đánh trên giá trị hàng hóa.

 Các mặt hàng chủ yếu như thực phẩm, thuốc men, quần áo giày dép trẻ em đều được miễn thuế VAT.

 VAT áp dụng cho các hạng mục hàng hóa như điện, khí ga, nhiên liệu, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm, bê tông và gạch bê tông giảm ở mức 12,5%. Mức thuế này cũng được áp dụng cho dịch vụ tại các nhà hàng và khách sạn.

 Ai Len cũng có qui định hoàn thuế VAT cho các hàng hóa xuất xứ từ các nước cộng hòa khác nhưng phải có hóa đơn thuế quan có tem dán ngoài trước khi nộp lại để hoàn thuế.
 – Hình thức thanh toán: VAT áp dụng trên các hàng hóa nhập khẩu được thanh toán cùng lúc và giống như phí hải quan. Tuy nhiên, đối với các thương nhân đã đăng ký trước thì thuế VAT sẽ thanh toán và được hoàn lại nếu xuất trình giấy phép kinh doanh.

 9. Thuế quan ưu đãi
9.1 Khu vực tự do

Hiện nay ở Ai Len có 2 khu vực tự do là Khu vực Tự do Shannon và Cảng Tự do Ringaskiddy. Các giấy phép về buôn bán kinh doanh thương mại hay sản xuất ở những khu vực này do Phòng Doanh nghiệp – Thương mại và Tuyển dụng hoặc Cục Hàng hải và Tài nguyên Thiên nhiên ấn hành. Ngoài ra, hải quan cũng yêu cầu giấp phép thích hợp ở nơi sản xuất và gia công chế biến.

 9.2 Quá trình kiểm tra hải quan (Processing Under Customs Control)
Quá trình kiểm tra hải quan (PCC) là một hệ thống giảm tải thuế quan của EU cho phép hàng hóa nhập từ các nước ngoài EU mà phải thay đổi trạng thái hoặc đặc điểm tự nhiên thì không cần phải chịu thuế nhập khẩu hay việc kiểm tra các chính sách thương mại.

Khi sản phẩm hoàn thành và được đưa ra thị trường EU thì phải nộp thuế và điều này cũng tương tự với việc nhập khẩu trực tiếp hàng hóa. PCC cũng áp dụng thuế đối với các hàng hóa trong nước nhưng không áp dụng VAT.

9.3  Hàng nhập quá cảnh

Một số mặt hàng không phải đóng thuế nhập khẩu hay thuế VAT khi nhập khẩu vào Ai Len nhưng chúng phải được tái xuất khẩu trong giới hạn thời gian cho phép của hải quan lúc nhập khẩu. Thời gian nhập khẩu cho hàng nhập quá cảnh tối đa là 24 tháng. Tuy nhiên ở nơi hàng hóa được thông quan bằng giấy phép ATA thì phải được tái xuất trong thời gian còn hiệu lực của giấy phép này. Giấy phép ATA là một văn bản hải quan quốc tế nhằm đảm bảo phí nhập khẩu.

 9.4  Hàng cá nhân

Người Ai Len và các công dân thuộc EU đều được miễn thuế khi đem hàng cá nhân vào Ai Len. Những công dân Ai Len ở nước ngoài khi quay trở về Ai Len được miễn thuế hàng cá nhân hoàn toàn khi họ mang vật dụng cá nhân như quần áo… với điều kiện hàng hóa của họ không được sửa đổi trong thời gian ở nước ngoài và phải trình giấy chứng nhận chuyên chở ghi rõ “hàng nhập lại Ai Len”. Các hàng hóa mang tính sở hữu cá nhân từ các nước không thuộc EU khi nhập khẩu vào Ai Len đều được miễn thuế VAT và thuế đánh trên hàng hóa nội địa. Tuy nhiên, chúng vẫn phải chịu thuế hải quan và phải điền vào tờ khai mẫu a-c và  E1076. Để đơn giản hóa quá trình này nên nhóm tất cả các danh mục hàng hóa thành những nhóm mang đặc trực riêng, ví dụ như: các loại hàng máy tính cá nhân, camera, băng cát sét, máy chơi điện tử, đầu CD, DVD nên để thành một nhóm…

10. Bao gói, nhãn mác và ký mã hiệu
Bao gói:

Mỗi nước EU đều hội nhập những quy định của khối EU vào hệ thống pháp lý của nước mình. Do đó rất nhiều luật về nhãn mác vẫn đang trong giai đoạn xây dựng. Cần theo dõi  kỹ các quy định và tiêu chuẩn nhãn mác của EU.

 Chỉ thị 0118 có hiệu lực vào tháng 10 năm 2002, đưa ra một khung pháp lý chung cho việc phê duyệt các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được nuôi trồng bằng công nghệ sinh học. Ðể hoàn thiện được khung pháp lý này EU đang chuẩn bị một luật mới về “thức ăn và thực phẩm mới lạ” và “khả năng tìm thấy dấu hiệu và nhãn mác”. Luật này sẽ thiết lập những quy định để kiểm soát việc đưa các sản phẩm này ra thị trường. Một vài yêu cầu trong luật dự kiến này lại cho thấy là không thể thực hiện được và không liên quan đến việc bảo vệ những nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ. Nhưng nhìn chung bao gói hàng hóa phải tuân theo những quy tắc sau:
– Hàng hóa phải được đóng gói cẩn thẩn để tránh tác động bên ngoài (thời tiết, quá trình vận chuyển)
– Các thùng chứa hàng phải được đánh dấu cũng như đánh số thứ tự
– Các nguyên liệu cỏ khô, sơn hay than bùn đòi hỏi phải có giấy phép của Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Bộ Lâm nghiệp.
– Các công ty sản xuất thuốc lá có thể nhập khẩu nguyên liệu khô khi có giấy phép của Cục thuế
– Các mặt hàng đã đóng gói phải có những thông số cụ thể theo luật định
– Rượu mạnh, cồn ngoại trừ nước hoa hoặc rượu bổ ngâm phải được đóng trong bình dưới 40 lít hoặc trong chai.
–  Tuyệt đối nghiêm cấm các mặt hàng có nhãn mác giả mạo trái với bản kê khai thương mại
– Dấu xác nhận tiêu chuẩn vàng bạc phải được chứng thực trước khi giao bán.

Nhãn mác
Nhãn mác phải được viết bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Ai Len (Gaelic hay Gaeilge). Những thông tin dưới đây nên được đính kèm trên nhãn sản phẩm:
– Tên và loại sản phẩm
– Đưa ra các thành phần kể cả thành phần bổ sung có trong sản phẩm (các thành phần đưa ra phải phù hợp với những chuẩn mực trong quá trình sản xuất) và danh sách liệt kê phải tuần theo một thứ tự nhất định
– Bản kê khai các thành phần trong công thức (QUID). Nếu một thông tin quan trọng về công thức nhãn mác, số lượng tối thiểu như tỷ lệ % phải được đưa ra cạnh tên của sản phẩm hoặc tên thành phần trong danh sách các thành phần.
– Nồng độ cồn: các loại đồ uống có chứa hơn 1,2% lượng cồn được đo ở 20oC phải được chỉ rõ độ mạnh.
– Các điều kiện bảo và cách thức sử dụng
– Xuất xứ hàng hóa phải được viết ở khổ chữ 4mm
– Thời hạn sử dụng phải được ấn định cụ thể ngày thuộc quyền sở hữu của nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu (mức thời hạn sử dụng tối thiểu không cần thiết đối với các sản phẩm đồ uống có cồn trên 10% lượng cồn quy định).
– Trọng lượng: được đo trên đơn vị chuẩn
– Tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói hoặc nhà nhập khẩu tại Ai Len
– Mã vạch định dạng EU: cần thiết cho mọi sản phẩm, nhưng không cần chỉ rõ thời hạn sử dụng. Mã vạch sẽ được xác định bởi chữ “L” ngoại trừ trong trường hợp nó có thể được phân biệt từ những dấu hiệu khác trên nhãn hiệu.
– Có thể minh họa trên nhãn sản phẩm nhưng nghiêm cấm chỉ ra các thành phần không có trong sản phẩm.
Đóng gói

– Yêu cầu đối với những xuất khẩu nếu vận chuyển hơn một thùng hàng mà không chỉ rõ được trên hóa đơn thương mại thì phải có danh sách đính kèm rõ ràng.

 Trọng lượng và đơn vị đo lường

Hiện có hai hệ thống đo lường đang được sử dụng tại Ai Len là hệ thống của Anh và hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Có một thay đổi quan trọng trong hệ thống đơn vị mét. Theo quy định năm 1973 về kí mã hiệu hàng hóa (Merchandise Marks Order), một số loại hàng hóa đóng gói phải được ghi kí hiệu chất lượng bằng đơn vị thập phân đã làm tròn số hoặc đơn vị của Anh. Các quy định về hàng đóng gói (kiểm tra chất lượng) ban hành năm 1981 yêu cầu phải dùng hệ mét cho việc ghi kí hiệu kích thước chuẩn của hàng hóa. Hàng đóng gói trong mức giới hạn từ 5g/ml tới 55kg/l. Ngoài đơn vị mét ra có thể ghi bổ sung thêm đơn vị Anh nhưng không dùng nó để thay thế đơn vị mét. Các quy định này cũng yêu cầu nhà nhập khẩu Ai Len phải sử dụng hệ mét để ghi số lượng cho mặt hàng đóng gói. Khi ghi số lượng cho hàng hóa phải chỉ rõ các đơn vị như: kilogram, gram, lít, centilít, mililít hoặc có thể sử dụng tên của đơn vị đo lường hay các kí hiệu quốc tế thông dụng. Có thể dùng chung đơn vị Anh với đơn vị mét để ghi số lượng hàng hóa.Tuy nhiên đơn vị mét có xu hướng được ưu tiên dùng hơn đơn vị Anh khi ghi kích thước, màu sắc, vị trí. Có nghĩa là khi sử dụng đơn vị mét để ghi số lượng thì nó phải được đứng trước và có kích thước to ngang đơn vị Anh. Ở Ai Len một số mặt hàng thực phẩm bán lẻ đặc biệt và một số mặt hàng tiêu dùng chỉ có thể được bán khi hoàn tất yêu cầu về kích thước đóng gói.

 Tiêu chuẩn kỹ thuật

Ai Len áp dụng qui trình chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Theo Hiệp ước La mã 1958 (1958  Treaty of Rome), Ai Len phải đưa vào các bộ luật quốc gia của mình những nghị định liên quan đến tiêu chuẩn sản phẩm của EU. Các nhà xuất khẩu nước ngoài cần tuân thủ những tiêu chuẩn của EU khi xuất hàng sang Ai Len.
 11. Những quy định về kiểm dịch
Các quy định về hoạt động kiểm dịch gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm:
– Tất cả các cá nhân có ý định nhập khẩu gia cầm sống hoặc sản phẩm sử dụng gia cầm ngoài địa phận của thái tử Ai Len Edward phải thông báo trước cho bộ Nông – Lâm nghiệp về ý định và mục đích của mình ít nhất trước 10 ngày khi hàng hóa đến nơi.
– Tất cả các gia cầm sống và các sản phẩm sử dụng gia cầm nhập khẩu phải được vận chuyển bằng tầu biển hoặc vận chuyển trực tiếp đến địa chỉ người mua.
– Tên, địa chỉ người mua phải được ghi dưới sự kiểm dịch trong một chu kỳ được ấn định bởi Giám đốc Sở Thú y của Thái tử Ai Len Edward.
– Trong suốt quá trình kiểm dịch tại địa điểm không cá nhân nào được vận chuyển chim còn sống hoặc đã chết ra khỏi địa điểm đó.
– Không được vận chuyển trứng để ấp ra khỏi địa điểm trong quá trình kiểm dịch.
– Trứng được đưa vào thị trường bắt buộc phải vận chuyển qua địa điểm kiểm dịch này.
– Tất cả các cá nhân tham gia vào quá trình vận chuyển gia cầm hoặc trứng cho mục đích ấp lấy giống đều phải có giấy phép của Bộ Nông Lâm nghiệp.

 12. An toàn thực phẩm

An toàn là yếu tố bắt buộc trong suốt quá trình sản xuất thức phẩm, nó được Ai Len nói riêng và đa số các quốc gia trong EU quy định nghiêm ngặt và được thực hiện một cách rất nghiêm túc. Thông tin phải được ghi đầy đủ bao gồm:
– Đăng ký nhãn mác.
– Trang trại nhập thức ăn chăn nuôi động vật, sức khỏe vật nuôi, an toàn vật nuôi, vệ sinh thú y, cách điều trị vật nuôi;  nếu là cây trồng phải có thông tin giống cây, thuốc trừ sâu đã sử dụng.
– Quá trình vận chuyển, quá trình trồng trọt, quá trình thu hoạch và lưu kho, mạng lưới phân phối.
– Tình hình nhập khẩu động vật, thực vật cũng như những sản phẩm của chúng.
– Các thí nghiệm, các căn bệnh của động vật, phân của động thực vật.

13. Những quy định về y tế

Những nhà sản xuất thuốc lá được cấp phép ưu tiên từ những Ủy viên hội đồng Revenue có thể nhập khẩu thuốc lá chưa tinh chế vào Ai Len. Có một số loại thuốc bị chỉ định kiểm soát  bao gồm những loại thuốc có chứa thuốc mê và những chất ảnh hưởng tới thần kinh, những loại thuốc này sẽ bị cấm nhập khẩu. Sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ bởi hạn ngạch và được quản lý bởi hệ thống giấy phép. Những sản phẩm đặc biệt khi nhập khẩu vào Ai Len không được sự cho phép về hạn ngạch sẽ bị cấm nhập khẩu, bao gồm:
14. Công tác hậu cần và vận tải

Xuất khẩu của Ai Len chiếm 90% tổng sản phẩm quốc gia (GNP). Kênh phân phối hàng hóa hoạt động hiệu quả, giao hàng đi khắp các nước Châu Âu trong vòng 24-48 giờ bằng xe tải. Ai Len có hệ thống đường bộ dầy đặc nhất trên thế giới, với những dự án đầu tư khổng lồ cho việc nâng cấp những tuyến đường trong vài năm qua. Hệ thống đường thủy  với những tàu phà chuyên chở hàng hóa lớn nhất và nhanh nhất Châu Âu. Ai Len có 11 cảng, là nơi nắm giữ phần lớn hoạt động chuyên chở hàng hóa.
Những sân bay quốc tế tại Dublin, Shannon và Cork phục vụ hơn 10 triệu hành khách và vận chuyển 125.000 tấn hàng mỗi năm, với những chuyến bay trực tiếp hàng ngày từ Ai Len đến các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Ai Len có 6 sân bay nội địa chuyên phục vụ cho những đường bay trong nước và những máy bay trực thăng dịch vụ.

 15. Thương mại điện tử

Ai Len là nước phát triển thương mại điện tử tương đối sớm hơn so với thị trường quốc tế như Mỹ, Vương Quốc Anh và Canada. Dự đoán ngành này sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn và năm 2003, con số dự đoán về doanh thu trực tuyến là hơn 5 tỷ đôla. Tuy nhiên, sự chậm lại trong ngành viễn thông và thương mại điện tử quốc tế thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến con số dự đoán này. Sự chậm lại trong đầu tư về cơ sở hạ tầng ngành viễn thông trong nước, cũng như việc đóng cửa một số hãng kinh doanh điện tử đã ảnh hưởng đến sự tin tưởng của dân chúng trong nước đối với ngành này. Tuy nhiên, Chính phủ Ai Len vẫn duy trì những chính sách khuyến khích nhằm đưa Ai Len trở thành một trung tâm lớn về thương mại điện tử tại Châu Âu. Nhằm đạt được mục tiêu trên, Chính phủ Ai Len đã tiến hành một chiến dịch thương mại điện tử toàn diện, bao gồm:
Theo như một nghiên cứu quốc tế Mason Legg gần  đây, Ai Len được xếp là một trong bốn nước dẫn đầu thế giới cùng với Mỹ, Anh và Canada đã tạo ra môi trường thuận lợi và viễn cảnh phát triển cao trong nền kinh tế thông tin mới

 16. Văn hóa kinh doanh

Giờ hành chính ở Ai Len như sau:
– Giờ hành chính thường nhật là từ 9h sáng đến 5h chiều hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6.
– Các ngân hàng làm việc từ 10h sáng đến 4h chiều từ thứ 2 đến thứ 6.
 Hầu hết các cửa hàng đều mở cửa từ 9h sáng đến 5h30 chiều từ thứ 2 đến thứ 6. Mua sắm ban đêm vào các ngày thứ 5 và thứ 6 đang trở nên rất phổ biến.
 Ở các thị trấn nhỏ, ngân hàng có thể chỉ làm việc 2-3 ngày/tuần, những cửa hàng có thể đóng cửa suốt bữa ăn trưa và một buổi chiều mỗi tuần.
Hệ thống máy rút tiền tự động (ATMs) được mở rộng rãi và chấp nhận cả Visa, Mastercard cũng như Cirrus và Plus debitcard.
Những cửa hàng lớn có dịch vụ đổi tiền và séc của khách du lịch.

Một số tập quán kinh doanh:

Khi kinh doanh với người Ai Len, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với phong cách châu Âu: đó là những cuộc nói chuyện cởi mở và ít nghiêm túc hay quá trang trọng.
Đối tác kinh doanh:
Văn hóa tặng quà
Văn hóa nơi công cộng
Cách tiến hành một cuộc giao dịch:
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status