Từ lâu, con tôm Cà Mau đã khẳng định thương hiệu trong khu vực, cả nước và trên thị trường thế giới. Ngành Thủy sản, trong đó có chế biến và xuất khẩu tôm, đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đóng góp nguồn ngoại tệ lớn không chỉ cho tỉnh nhà nói riêng mà còn cho ngành Thủy sản cả nước nói chung.
Từ con tôm, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn: Luộc, nướng, tôm rim, tôm lụi, tôm kho tàu, làm khô… Đặc biệt, du khách đến với Cà Mau không quên thưởng thức món mắm tôm và thường chọn làm quà cho người thân, bạn bè.
Theo những người có kinh nghiệm: Mắm tôm ngon phải được làm từ những con tôm tươi, chưa ướp đá. Mắm tôm ngon khi được phơi đặng nắng, thịt tôm có màu đỏ, giòn, nước đậm đà với vị chua ngọt, dùng kèm với chuối chát, gừng… hoặc trộn với đu đủ.
Hương vị thơm ngon của mắm tôm níu chân du khách khi đến với Cà Mau.
Tôm được ướp gia vị, đem phơi nắng.
Tôm được bỏ phần đầu, rửa sạch và ngâm với một ít rượu trắng.
Những con tôm tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Chài tôm.