Là một trong năm quốc gia xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới với kim ngạch năm nay dự kiến khoảng 1 tỉ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2012, nhưng nhiều doanh nghiệp thừa nhận hoạt động kinh doanh rau quả hiện nay vẫn nặng tư tưởng “ăn xổi ở thì”, gây ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng.
Bà Nguyễn Thị Thái Thu Phong, Công ty Trung Nhân (Q.Tân Bình, TP.HCM), bức xúc cho rằng hơn năm qua, doanh nghiệp này phải ngưng xuất khẩu năm mặt hàng rau tươi bị tạm ngưng sang EU chỉ vì những doanh nghiệp làm ăn chụp giật. “Hiện nhiều đối tác của chúng tôi đã quay sang lấy hàng Thái Lan, Trung Quốc vì không thể chờ đợi thêm, trong khi Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa có một văn bản hướng dẫn chính thức nào. Cứ đà này, nhiều doanh nghiệp sẽ chết vì mất mối” – bà Phong lo lắng.
Nhiều nhà kinh doanh cho biết sự thiếu quan tâm của cơ quan quản lý, để doanh nghiệp mạnh ai nấy làm là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh doanh càng bát nháo hiện nay. Cụ thể, dù là cường quốc xuất khẩu trái cây nhưng đến nay VN vẫn chưa có một tài liệu cụ thể, đồng nhất về phương pháp xử lý, bảo quản rau quả, nhiều nhà sản xuất sử dụng thuốc bảo quản, bảo vệ thực vật trôi nổi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc triển khai chương trình GlobalGAP, VietGAP với kinh phí chứng nhận lớn cũng chưa hiệu quả do đầu ra thiếu ổn định, trong khi chưa chú trọng đầu tư thêm cho quy hoạch vùng trồng và định hướng cây trồng, thị trường cho người sản xuất.