Khám phá

Khám phá vẻ đẹp Đất Mũi

Ông Phan Xa Lăng, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho biết: “Tiềm năng du lịch của xã là rất lớn. Mỗi năm các khu du lịch đón hàng ngàn lượt khách. Với vị trí thiêng liêng điểm cuối cùng cực Nam Tổ quốc, Đất Mũi luôn là điểm đến mơ ước của mọi người dân Việt Nam”.

Sức hút thiên nhiên
Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển được thiên nhiên “ưu đãi” khi có 2 khu du lịch sinh thái được du khách gần xa biết đến là Khai Long và Đất Mũi; lại thêm Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nằm trong khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới Mũi Cà Mau.
Khu du lịch Khai Long là một bãi cát giồng uốn lượn dọc bờ biển, với diện tích khoảng 229 ha, chạy dài theo bờ biển 3.800 m. Khu du lịch Khai Long đã được xác định là một trong những dự án ưu tiên đầu tư trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Cà Mau. Đây sẽ là địa điểm nghỉ dưỡng biển, điểm tham quan, vui chơi giải trí, các hoạt động du lịch sinh thái vườn trái cây, câu cá…
Khu du lịch Đất Mũi thu hút khách du lịch chủ yếu ở vị trí địa lý với tiểu cảnh mũi tàu, mốc tọa độ và Vọng hải đài. Tuy nhiên, trong tương lai, tại đây khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Mũi Cà Mau với tổng diện tích 1.224 ha sẽ được hình thành gồm các khu chức năng du lịch cộng đồng, du lịch nhà vườn, du lịch rừng ngập mặn, khu bảo tồn rừng ngập mặn, khu bảo tồn thiên nhiên.
Tháng 8 tới đây, tuyến đường từ khu du lịch Đất Mũi đến khu du lịch Khai Long sẽ được hoàn thành để phục vụ cho khách du lịch có thể tham quan, vui chơi tại 2 khu du lịch này một cách thuận lợi hơn. Ông Phan Xa Lăng cho rằng, đây sẽ là cơ hội để người dân Đất Mũi phát triển những dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan tại các khu du lịch.
“Tiềm năng du lịch của Khai Long và Đất Mũi sẽ được khai thác, đầu tư trong tương lai, chính vì thế sức hút khách du lịch đến với Đất Mũi sẽ càng lớn. Ngay từ bây giờ xã đã có những bước chuẩn bị “đi tắt đón đầu” những dịch vụ du lịch “tận dụng” lợi thế du lịch cho việc phát triển kinh tế ở địa phương”, ông Lăng khẳng định.
Tạo dấu ấn đẹp
Hiện nay, toàn xã Đất Mũi có 86 phương tiện xe Hon-da khách đăng ký vận chuyển khách du lịch và dân địa phương, 10 phương tiện đò dọc đưa khách đến tham quan một số điểm của khu dự trữ sinh quyển. Anh Trần Minh Triều, nhân viên bán hàng lưu niệm tại khu du lịch Đất Mũi cho biết, chỉ tính riêng quầy hàng của anh những ngày khách đông, lượng cá, tôm khô bán ra cũng được 30-40 kg, ít thì 10-20 kg.
Nhờ khách du lịch mà các sản phẩm truyền thống của bà con trong xã có được đầu ra ổn định hơn trước. Điều này góp phần tạo việc làm cho nhiều hộ dân làm tôm khô, cá khô hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Trong nghị quyết của Đảng bộ xã giai đoạn 2010-2015, Đất Mũi xác định du lịch là ngành mũi nhọn. Ông Phan Xa Lăng cho biết: xã sẽ chú trọng phát triển du lịch cộng đồng gắn với các làng nghề, sinh hoạt của người dân ở cực Nam Tổ quốc. Khi tuyến đường Khai Long – Đất Mũi hoàn thành, xã thành lập hợp tác xã vận chuyển khách. Tháng 8 tới, xã sẽ tổ chức họp dân để phổ biến và lấy ý kiến về việc khôi phục làng nghề cá khô ở Xóm Mũi.
“Bước đầu chúng tôi quy hoạch khoảng 30-40 hộ sản xuất bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm để vừa tạo ra sản phẩm phục vụ khách vừa có điểm cho khách tham quan về cách làm khô của địa phương. Xã sẽ khôi phục tổ sản xuất đũa đước. Hiện nay, tại ấp Xóm Mũi còn khoảng hơn chục hộ dân còn giữ nét đẹp truyền thống về “nhà không cửa”. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác an ninh trật tự để từng bước vận động người dân trong xã phát huy nét đẹp này xây dựng làng không cửa để quảng bá hình ảnh Đất Mũi đến với du khách gần xa”.
 Riêng về vấn đề vệ sinh môi trường bảo đảm mỹ quan khi đón khách, xã đang tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ sạch đẹp hơn. Đồng thời, trong thời gian qua Tổ chức CARE đã hỗ trợ 90% vốn cho hộ nghèo để xây dựng 120 cầu hợp vệ sinh cho các hộ dân ở 3 ấp: Lạch Vàm, Rạch Thọ, Cái Mòi. Tiếp tục công tác dọn dẹp nhà vệ sinh trên sông, 40 hộ dân ấp Xóm Mũi được vay vốn xây nhà vệ sinh.
Việc xây dựng môi trường du lịch sinh thái xanh, sạch, đẹp và thân thiện với khách hàng là một hướng đi rất quan trọng để phát huy các giá trị tiềm năng du lịch ở điểm chấm cuối trời cực Nam Tổ quốc./.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status