Tin tức

Giá tôm sẽ giảm do sản lượng tôm của Thái Lan tăng

Trên thị trường tôm Nhật Bản, các nhà NK rất chú trọng tới nguồn cung từ Thái Lan. Năm 2011, Nhật Bản NK 36.564 tấn tôm đông lạnh từ Thái Lan và nước này trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản.

NK tôm (dùng để chế biến sushi) và tôm bao bột vào Nhật Bản có sức tăng trưởng mạnh nhất, tôm sushi tăng tới 15.455 tấn và tôm bao bột đạt 24.892 tấn.

Năm ngoái, sản lượng tôm của Thái Lan bị tổn thất chủ yếu do lũ lụt xảy ra ở miền Đông Nam nước này hồi tháng 3. Theo thống kê, sản lượng tôm giảm 10% từ 560.000 tấn năm 2010 xuống còn 500.000 tấn năm 2011. Tuy nhiên, giá tôm vẫn khá ổn định và đạt mức cao nhất 9 USD/kg vào tháng 6.

Năm nay, các nhà sản xuất tôm ở Thái Lan dự kiến đạt sản lượng cao và tổng sản lượng tôm của cả nước sẽ vượt 600.000 tấn, do đó giá tôm có khả năng sẽ giảm trong thời gian tới.

Giá tôm cỡ 31/40 đã giảm từ 8,6 USD/kg hồi tháng 1/2012 xuống còn 7,9 USD/kg trong tháng 3/2012. Diễn biến thị trường tôm đang phụ thuộc lớn vào diễn biến giá. Một trong những điểm thu hút sự chú ý nhất hiện nay là khi nào giá sẽ giảm xuống dưới 7USD/kg?

Tại Việt Nam, sản lượng tôm năm 2011 giảm mạnh do dịch bệnh dẫn tới XK tôm sang Nhật Bản giảm. Theo thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2010 Việt Nam XK 40.456 tấn tôm đông lạnh sang thị trường này, vượt cả Thái Lan. Năm 2011, khối lượng XK giảm 15,6% còn 34.141 tấn.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status