Cẩm nang

Du lịch F&E trên đà phát triển

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển phong phú của nhiều loại hình du lịch, hình thức du lịch Free&Easy (F&E) cũng đang có những bước phát triển nhanh chóng, góp phần mang lại doanh thu đáng kể cho toàn ngành du lịch.

 Hình thức đi du lịch được ưa chuộng hiện nay là tự mình tổ chức và sắp xếp chương trình đi tham quan và nghỉ ngơi hợp lý, còn được gọi là hình thức Free and Easy (F&E) hay vẫn được nhiều người thích du lịch khám phá gọi là “ta ba lô“. Hình thức du lịch này được đánh giá là một xu hướng mới phù hợp với các nhóm gia đình nhỏ, các bạn trẻ năng động, không thích gò bó chạy theo các chương trình tour đã được xây dựng sẵn hoặc dành cho những du khách có nhu cầu vừa đi công tác vừa kết hợp du lịch trong thời gian rảnh rỗi. F&E xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng 10 năm nhưng vài năm trở lại đây dịch vụ du lịch này mới được các công ty lữ hành chú ý và đưa vào chương trình khai thác. Hiện nay, số lượng khách chọn dịch vụ F&E ngày càng tăng. Và hình thức du lịch này được hầu hết các công ty du lịch tại Việt Nam và Vietnam Airlines đưa vào khai thác với các tour trong nước và nước ngoài mà chủ yếu là Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Campuchia…
Theo nhận định của các công ty lữ hành trên địa bàn TP.HCM, loại hình du lịch Free and Easy đang thu hút khách nhờ ưu thế giá rẻ, chủ động được về thời gian. Bên cạnh đó, phong trào tự tổ chức tour F&E cũng khá rầm rộ trong giới trẻ, đặc biệt là đối tượng có thu nhập khá và yêu thích du lịch. Nhiều công ty du lịch tại TP.HCM như Fiditour, Vietravel, Vòng Tròn Việt, Saigontourist… cho biết, khoảng một năm gần đây, lượng khách mua tour loại này đã tăng đáng kể, thường là những khách hàng từng mua tour của công ty du lịch, hay những nhóm, gia đình muốn du lịch nghỉ ngơi theo kế hoạch riêng.
Theo số liệu năm 2009 của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, lượng khách mua tour F&E năm 2009 chiếm đến 21% trong tổng số khách mua tour ở công ty. Riêng trong hai đợt lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 đã có hơn 700 khách mua tour loại này. Đặc biệt, trong dịp hè năm 2010, Saigontourist đã tổ chức hàng trăm tour F&E trong và ngoài nước được đông đảo du khách ủng hộ. Tại Fiditour, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Giám đốc đối ngoại cho biết, năm 2009, khách chủ yếu mua loại tour này cho các chuyến du lịch nước ngoài, năm nay sẽ có thêm nhiều lựa chọn các tour nội địa để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng. Hiện nhiều công ty lữ hành đã liên kết với một số khu nghỉ mát cao cấp ở Nha Trang, Phú Quốc, Bình Thuận, Đà Nẵng… nhằm mang đến nhiều dịch vụ, mức giá, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong dịp hè. Đây là sự kết hợp mang lại hiệu quả cao trong việc khai thác hình thức du lịch này.
Trong thời gian tới, để F&E phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cần xác định rõ phân khúc khách hàng, đa dạng hóa các tour, tiến hành liên kết với các khu nghỉ dưỡng, bãi biển, nhà hàng, khách sạn tại nhiều điểm đến để du khách được tiếp cận với những dịch vụ tốt nhất. Ông Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng phòng truyền thông Vietravel cho biết: Về loại hình F&E, do tính đặc thù của đối tượng khách và nhu cầu sử dụng dịch vụ nên Vietravel vẫn đang hướng đến cung cấp các dịch vụ tốt nhất với tiêu chuẩn quốc tế từ 3 sao trở lên bao gồm cả khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển… Vietravel là đại lý hàng không của tất cả các hãng trên thế giới với mức giá hợp lý và đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến cho du khách những lựa chọn tốt nhất, đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm và thuận tiện nhất.
Có thể thấy, nếu chú trọng phát triển đúng mức, loại hình du lịch F&E hứa hẹn sẽ mang đến sức sống mới cho ngành du lịch nước nhà./.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status