Khám phá

Du lịch Cà Mau: Nhiều lợi thế phát triển

Thành phố Cà Mau là một thành phố trẻ nằm ở cực Nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên và cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử. Nhiều phong cảnh tuyệt đẹp làm say đắm lòng người.

Theo khảo sát thực tế, hiện trên địa bàn TP Cà Mau có 15 chùa, 6 di tích, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, làng dệt chiếu truyền thống, sân chim trong thành phố… Ðặc biệt có Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toạ lạc giữa lòng thành phố với khuôn viên rộng rãi, rợp mát bóng cây, có nhà sàn và ao cá Bác Hồ được tôn tạo theo nguyên mẫu. Với những đặc trưng đó, Cà Mau có đủ điều kiện trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
Dệt chiếu Tân Thành.                                     Ảnh: NHẬT HUY
Mấy năm gần đây, cuộc sống người dân trên cả nước được nâng cao, từ đó nhu cầu hưởng thụ về du lịch, nghỉ dưỡng cũng được chú trọng hơn so với những năm trước. Ðồng thời, với chính sách mở cửa và hội nhập quốc tế, Cà Mau đã có những chuyển biến về du lịch đáng kể.
Lãnh đạo thành phố, các ban, ngành tập trung nhiều hơn về du lịch, từ hạ tầng đến việc quảng bá hình ảnh một cách tích cực và chuyên nghiệp. Gần đây, các khu di tích đã được nâng cấp, trùng tu tôn tạo, bảo vệ. Các làng nghề truyền thống cũng được quan tâm khuyến khích phục hồi và phát triển, nên càng ngày càng hấp dẫn với khách du lịch. Cà Mau là một trong những điểm du lịch trên cả nước được du khách lựa chọn trong thời gian gần đây.
So với những năm đầu mới thành lập thành phố, đến nay ngành du lịch Cà Mau đã có bước phát triển rõ rệt. Theo thống kê, khách du lịch đến Cà Mau tăng lên hằng năm. Ðây là một tín hiệu vui cho những người làm du lịch Cà Mau, nhưng cũng còn nhiều việc cần cân nhắc và khắc phục. Ðó là số lượng khách nghỉ lại Cà Mau rất ít, hoặc chỉ ngắn ngày, một phần là do hạ tầng và các dịch vụ phụ khác còn hạn chế. Thứ nữa là chưa khai thác triệt để những tiềm năng sẵn có của địa phương…
Hiện tại, lợi thế lớn nhất của TP Cà Mau là có nhiều di tích, đình, chùa và nhiều cụm bia rất có ý nghĩa về lịch sử. Nên đa phần du khách đều muốn một lần đến để được tận mắt chứng kiến như: Hồng Anh Thư Quán, Ðình Tân Hưng, Ðình thần Tân Thành, Di tích Nhà Dây Thép, Chùa Phật Tổ.
Ngoài những di tích lịch sử hào hùng đó, Cà Mau còn có nhiều bia anh hùng, bia chiến thắng, những thắng cảnh đẹp hút hồn khách du lịch, đó là chợ nổi trên sông. Nơi đây sẽ làm cho du khách thú vị và ngỡ ngàng trước cách bài trí hàng hoá trên sông rất đẹp mắt. Ðặc biệt là tính chân chất, thật thà của người Cà Mau thể hiện qua cách mua bán, giao tiếp.
Khi chợ tan, du khách xuôi về phường Tân Thành, cách TP Cà Mau chừng 7 km để tận mắt chứng kiến cảnh dệt chiếu thủ công của người dân nơi đây. Ðây là nghề truyền thống qua biết bao thế hệ đến nay vẫn còn được lưu truyền. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang có những dự án để nghề truyền thống này càng ngày phát triển mạnh mẽ hơn.
Chiều xuống, khi tất cả những ồn ào náo nhiệt của một thành phố trẻ lắng lại, du khách tới tham quan vườn chim (nằm cách Khu tưởng niệm Bác Hồ vài trăm mét) nhìn ngắm từng đàn chim sau một ngày đi tìm kiếm thức ăn bay về tổ ấm.
TP Cà Mau là mảnh đất tận cùng cực Nam của Tổ quốc, nơi chứa đựng nhiều huyền thoại của ông cha ta một thời khai hoang mở cõi. Hy vọng Cà Mau sẽ là điểm đến ấn tượng với khách du lịch trong thời gian sắp tới./.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn camautravel.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2023 - 2024 | camautravel.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status