Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội chế biến thủy sản Cà Mau cho biết: Tỉnh Cà Mau hiện đang thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu gay gắt, các nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng 40-50% công suất.
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu đến 40% tôm nguyên liệu, nhưng vẫn chưa cải thiện được tình trạng thiếu nguyên liệu, sản xuất cầm chừng.
Tỉnh Cà Mau hiện có 34 xí nghiệp, nhà máy với tổng công suất chế biến đạt gần 190 nghìn tấn. Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch phát triển sản xuất, nuôi trồng để chủ động nguồn nguyên liệu, nhưng sản lượng tôm nuôi 10 tháng đầu năm chỉ đạt 106 nghìn tấn.
Một trong những nguyên nhân là do số nhà máy xây dựng nhiều, thiếu quy hoạch dẫn đến công suất chế biến vượt xa nguồn nguyên liệu thực có. Nhiều doanh nghiệp còn lao đao vì tình trạng tranh mua, tranh bán bằng mọi giá.