Tôm sú Việt Nam bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh hồi tháng 4, vì vậy nguồn cung cấp thiếu hụt đã đẩy giá bán lên cao tại thị trường lớn nhất là Nhật Bản.
Tôm chết hàng loạt ở những khu vực ven biển phía nam. Trong nhiều năm, virut đốm trắng là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành tôm, nhưng năm nay nguyên nhân chính có lẽ là microsporidiosis. Dịch bệnh có thể làm sản lượng tôm sú năm nay giảm 30% so với mức 320.000 tấn như mọi năm. Sản lượng tôm sú trên toàn thế giới vào khoảng 720.000 tấn, trong đó Việt Nam chiếm 40% (năm 2009). Nông dân đã thả nuôi lại nhưng phải mất khoảng 5 tháng tôm giống mới có thể phát triển đạt kích cỡ thu hoạch.
Năm ngoái, xuất khẩu sang Nhật đạt gần 900 triệu USD, tăng 19% so với 2009 do được miễn thuế trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ký kết hồi tháng 12/2008 và có hiệu lực vào năm 2009. Mức thuế 10-15% đối với tôm và tôm hùm được loại bỏ nên Việt Nam đã vượt Inđônêxia để trở thành nhà cung cấp lớn nhất. Hiện nay, Inđônêxia và Thái Lan cũng được miễn thuế trên thị trường này.
Giá bán buôn tôm sú cỡ 16/20 nguyên con tăng 15% so với năm ngoái, lên 15USD/kg. Thông thường giá tôm thường giảm vào tháng 5, thời kỳ thu hoạch cao điểm, nhưng năm nay tình hình hoàn toàn ngược lại. Giá tôm Inđônêxia cũng tăng 17% lên 15,8USD.
Giá tôm Việt Nam tăng lên do Nhật Bản kiểm tra 100% tôm nhập khẩu để phát hiện 2 loại hóa chất cấm là trifluralin và enrofloxacin kể từ ngày 09/6 và chi phí kiểm tra do nhà nhập khẩu chịu.
Trifluralin là một chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và nhiều nơi khác nhưng đã bị cấm tại Liên minh châu Âu. Vào tháng 4/2010, Việt Nam đã cấm sử dụng chất này trong nuôi trồng thủy sản.
Tôm sú là sản phẩm tôm phổ biến thứ hai tại Nhật, sau tôm chân trắng. Năm ngoái, Nhật nhập khẩu 49.000 tấn tôm sú và 55.000 tấn tôm chân trắng, không tính các sản phẩm chế biến sẵn. Sản lượng tôm chân trắng đang tăng lên ở toàn khu vực Đông Nam Á do những lo ngại về dịch bệnh đối với tôm sú.
Nông dân cho biết tôm chân trắng lớn nhanh hơn và ít có nguy cơ bị bệnh, nhưng lợi nhuận từ tôm sú mang lại lớn hơn. Thái Lan là nước dẫn đầu về sản lượng tôm chân trắng. Giá bán buôn tôm chân trắng cỡ 30-40 tại Nhật năm ngoái tăng từ 8USD/kg lên 9,1USD/kg sau lũ lụt vào tháng 4, nhưng sau đó đã giảm vào tháng 8 khi thu hoạch vụ nuôi mới.