Theo Báo cáo Thực trạng ngành khai thác và nuôi trồng Tthủy sản toàn cầu năm 2010, tiêu thụ thủy sản bình quân theo đầu người năm 2008 đạt mức kỷ lục 17 kg.
Năm 2008, tiêu thụ thủy sản toàn cầu đạt 115 triệu tấn và sản lượng thủy sản đạt 142 triệu tấn.
Sản lượng nuôi trồng thủy sản chiếm 46% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu, tăng từ 43% năm 2006. Nuôi trồng thủy sản tiếp tục là ngành sản xuất thực phẩm tăng trưởng nhanh nhất thế giới và vượt cả tốc độ tăng trưởng dân số với mức tiêu thụ bình quân tăng từ 0,7 kg/người năm 1970 lên 7,8 kg/người năm 2008. Tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,6%.
Trung Quốc vẫn là nước sản xuất thủy sản lớn nhất với 47,5 triệu tấn, trong đó 32,7 triệu tấn thủy sản nuôi và 14,8 triệu tấn thủy sản khai thác.