Hội chợ Khuyến mại Cà Mau 2014, từ ngày 25/04/2014-02/05/2014 tại đường Lê Duẩn (trước Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau), phường 9, TP Cà Mau - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 - 0917 037 326

Hợp tác Việt – Nga: Hướng tới những dự án lớn

(10:38 - 17/01/2014)(Lượt xem: 203)

Theo dự kiến, ngày 12/11 tới, Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm chính thức VN nhằm thúc đẩy quan hệ với VN, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư… 

http://dddn.vcmedia.vn/Q6NqAkqyuqjULuZ87ryksizIJYiqTh/Image/2013/11/huongtoicacdu6a1-79bdf.jpg
 

Điển hình về hợp tác năng lượng hàng đầu của hai nướchiện nay là liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro)

Đây là chuyến thăm quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin tới VN kể từ khi ông trở lại cương vị Tổng thống LB Nga hồi đầu năm 2012.
Tờ tiếng nói nước Nga dẫn lời ông Vsevolod Vovchenko - Trưởng Ban hợp tác giữa các nước Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, 17 văn kiện dự kiến ký kết lần này bao gồm hầu hết các lĩnh vực hợp tác Việt – Nga, trong đó có ngành năng lượng và khai thác mỏ, cung cấp cho VN máy bay dân sự của Nga, về năng lượng hạt nhân hòa bình, giáo dục…
Cũng theo ông Vsevolod Vovchenko, nhiều dự án hợp tác hai nước cũng sẽ được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Ví dụ, có 12 dự án đầu tư ưu tiên cho 10 năm tới tổng trị giá 20 tỉ USD. Trong số đó có dự án xây dựng nhà máy sản xuất titan xốp ở VN và các khách sạn ở vịnh Cam Ranh, các dự án dầu khí chung mới cả ở VN và Nga… Các phương hướng ưu tiên là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong nước, và sự tham gia của Nga trong dự án hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất và hệ thống đường sắt tại VN.
Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế Việt – Nga, tuy được đánh giá là hiểu rất rõ về thị trường của nhau, kim ngạch tăng mạnh trong những năm gần đây. Song thực tế hợp tác kinh tế, thương mại vẫn được xem là khiêm tốn và chưa tương xứng với mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học - kỹ thuật tại Hà Nội gần đây cũng đã đề cập tới vấn đề này và cũng đã đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2013 lên 4 tỉ USD. Đặc biệt hướng mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước phải lên đến 15 tỉ USD.
Theo các chuyên gia, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được, đặc biệt trong bối cảnh hai bên sẽ ký kết thỏa thuận về thành lập khu vực thương mại tự do giữa VN và ba nước Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan.
Theo các chuyên gia kinh tế, trong hợp tác kinh tế Việt – Nga, năng lượng được xem là một trụ cột quan trọng. Còn nhớ, trong chuyến thăm VN gần đây, Thủ tướng Chính phủ LB Nga D.Medvedev cũng cho rằng, hai nước ngoài việc trao đổi thành phẩm và bán thành phẩm như dầu mỏ và khí đốt, cần mở rộng sang lĩnh vực chế biến nhiên liệu - năng lượng.
Điển hình về hợp tác năng lượng hàng đầu của hai nước hiện nay là liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro). Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn, Cty dầu khí Nga cũng đang đẩy mạnh hợp tác với VN như: Zarubezhneft, Gazprom, Rosneft, Lukoil… các Cty này đang phát triển và mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trên thềm lục địa VN, tham gia các dự án đầu tư lọc hóa dầu tại VN và các dự án của PetroVietnam tại LB Nga.
 
* Theo dự kiến trong chuyến thăm lần này sẽ có 17 văn bản hợp tác, dự án đầu tư lớn sẽ được  ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Nga trong giai đoạn tới, bao gồm hầu hết các lĩnh vực hợp tác Việt – Nga, trong đó có ngành năng lượng và khai thác mỏ, cung cấp cho VN máy bay dân sự của Nga, về năng lượng hạt nhân hòa bình, giáo dục…
 
* Có 12 dự án đầu tư ưu tiên cho 10 năm tới tổng trị giá 20 tỉ USD. Trong số đó có dự án xây dựng nhà máy sản xuất titan xốp ở VN và các khách sạn ở vịnh Cam Ranh, các dự án dầu khí chung mới cả ở VN và Nga.
 
* Hai bên đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2013 lên 4 tỉ USD. Đặc biệt hướng mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước phải lên đến 15 tỉ USD.

Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Q. Anh - dddn.com.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Chương trình XTDL tỉnh Cà Mau 2014

Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau năm 2014. 

2. Mời tham gia Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại huyện Thới Bình

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Cà Mau năm 2014 và hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Bộ Chính trị, Trung tâm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn sử dụng hàng Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hệ thống phân phối ở thị trường nông thôn, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam có chất lượng.

3. Mời Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014

 Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch & Đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) trân trọng kính mời các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014.

4. CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI CHÀO HÈ 2014 - Phòng vé CTIP

Chương trình CHÀO HÈ 2014 cụ thể như sau :

5. Vietravel CN Cà Mau - “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!”

Vietravel chi nhánh Cà Mau đang xúc tiến chương trình tour điểm đến cho năm 2014 với chủ đề “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!” nhằm thu hút khách đến tỉnh nhà. Ngoài ra, Công ty đang xây dựng tour khách lẻ ghép đoàn, khởi hành định kỳ vào Thứ 7 & CN hàng tuần. Giá chuẩn rất kích cầu là 699.000/khách, Chương trình đồng giá, rất dễ đi. Mọi người ai có nhu cầu đều có thể đang ký trên mạng www.travel.com.vn hoặc www.vietravel.com.vn

quảng cáo

Liên kết website