Hội chợ Khuyến mại Cà Mau 2014, từ ngày 25/04/2014-02/05/2014 tại đường Lê Duẩn (trước Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau), phường 9, TP Cà Mau - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 - 0917 037 326

Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”

(10:37 - 17/01/2014)(Lượt xem: 215)

Để thúc đẩy đổi mới, cải tiến và ứng dụng công nghệ trong các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ đem lại lợi ích cho cộng đồng. Sáng 7/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” (VIIP) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Dự án, Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. 

Đến tham dự buổi lễ long trọng có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó trưởng Ban Chỉ đạo dự án; bà Keiko Sato, Quản lý danh mục đầu tư, đại diện WB tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo thuộc các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đơn vị báo chí truyền thông.
http://www.mpi.gov.vn/portal/pls/portal/docs/20455148.JPG
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, phát biểu khai mạc lễ Khởi động Dự án VIIP. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Phát biểu khai mạc lễ Khởi động Dự án, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và trở thành động lực phát triển của nền kinh tế. Một trong những thách thức lớn đặt ra cho quá trình phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung là trình độ công nghệ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn rất thấp. Những năm gần đây cũng đã chứng minh rằng những doanh nghiệp có công nghệ tốt, sức cạnh tranh cao vẫn duy trì được khả năng tăng trưởng, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí ngừng sản xuất và phá sản. Do vậy, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ nhưng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Việc đưa Dự án vào triển khai thực hiện tại thời điểm này mang nhiều ý nghĩa và giúp giải quyết các tồn tại hiện nay.
Dự án VIIP, sử dụng vốn vay của WB với tổng số vốn đầu tư hơn 55 triệu USD thực hiện thời gian 5 năm (2013-2018), nhằm tăng cường năng lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai chương trình đổi mới tại Việt Nam. Qua đó, tăng cường sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc nghiên cứu phát triển, nâng cấp, mở rộng quy mô, ứng dụng công nghệ và thương mại hóa sản phẩm hướng tới lợi ích của nhóm người nghèo, người thu nhập thấp.  
http://www.mpi.gov.vn/portal/pls/portal/docs/20455147.JPG
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án phát biểu chào mừng và tuyên bố khởi động Dự án.Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án đánh giá cao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cuộc sống của người dân, xóa đói giảm nghèo trên 14% và tiến tới phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện khoảng 1.700 USD/đầu người/năm. Tuy nhiên sự chênh lệch thu nhập giữa các vùng miền còn rất lớn, nhiều người dân trên cả nước có thu nhập còn rất thấp. Vì vậy, Chính phủ đang thực hiện quyết liệt đổi mới mô hình tăng trưởng tái cơ cấu nền kinh tế.
http://www.mpi.gov.vn/portal/pls/portal/docs/20453183.JPG
 
Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Mục tiêu của Dự án đưa ra là tăng cường năng lực của các cơ quan nhà nước trong việc hoạch định chính sách phát triển doanh nghiệp và chính sách đổi mới công nghệ, khuyến khích các viện nghiên cứu và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển, nâng cấp các kết quả nghiên cứu và công nghệ đã sẵn sàng phát triển thành sản phẩm có chất lượng tốt hơn với giá thành hợp lý hơn phục vụ người thu nhập thấp. Thêm vào đó là khuyến khích doanh nghiệp chấp nhận rủi ro, mạnh dạn đầu tư vào đổi mới công nghệ và thương mại hóa sản phẩm thông qua cơ chế kết hợp vừa cấp phát vừa cho vay.
http://www.mpi.gov.vn/portal/pls/portal/docs/20455149.JPG
 
Bà Keiko Sato, Quản lý danh mục đầu tư, đại diện WB tại Việt Nam.
 
Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Tại buổi lễ, đại diện WB tại Việt Nam, bà Keiko Sato, Quản lý danh mục đầu tư chia sẻ Dự án VIIP là cột mốc vô cùng quan trọng với cam kết của WB với Việt Nam khi Việt Nam đã chuyển từ nước có thu nhập thấp sang thu nhập trung bình. Với mong muốn và nỗ lực thực hiện thành công Dự án, WB và Chính phủ Việt Nam hợp tác chặt chẽ cùng với các cơ quan đối tác của Dự án nhằm đạt được các mục tiêu Dự án đề ra, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện thành công các mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam./.

Các lĩnh vực ưu tiên của Dự án:
- Lĩnh vực “Dược liệu và Y học cổ truyền”: Hỗ trợ các công nghệ có tác dụng nâng cao chất lượng sản phẩm trong quá trình trồng, chăm sóc, khai thác, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, bảo quản, sản xuất, lưu thông và sử dụng thảo dược nguyên liệu và sản phẩm thuốc cổ truyền theo tiêu chuẩn;
- Lĩnh vực “Công nghệ thông tin và truyền thông”: Nhằm tăng cường sự sẵn có, tính liên tục và năng lực tiếp cận thông tin và sản xuất nội dung thông tin nhằm phục vụ lợi ích và nhu cầu của nhóm dân cư thu nhập thấp. Thiết kế sản xuất những sản phẩm, thiết bị, đồ dùng công nghệ truyền tin thích ứng, phổ cập và gần gũi đem lại ích lợi cho nhóm dân cư thu nhập thấp;
- Lĩnh vực “Nông nghiệp và Thủy sản”: Nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tiết kiệm năn lượng, sản xuất năng lượng sạch và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các loại nông sản và thủy sản.
 

 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Mai Phương - Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Chương trình XTDL tỉnh Cà Mau 2014

Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau năm 2014. 

2. Mời tham gia Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại huyện Thới Bình

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Cà Mau năm 2014 và hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Bộ Chính trị, Trung tâm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn sử dụng hàng Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hệ thống phân phối ở thị trường nông thôn, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam có chất lượng.

3. Mời Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014

 Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch & Đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) trân trọng kính mời các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014.

4. CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI CHÀO HÈ 2014 - Phòng vé CTIP

Chương trình CHÀO HÈ 2014 cụ thể như sau :

5. Vietravel CN Cà Mau - “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!”

Vietravel chi nhánh Cà Mau đang xúc tiến chương trình tour điểm đến cho năm 2014 với chủ đề “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!” nhằm thu hút khách đến tỉnh nhà. Ngoài ra, Công ty đang xây dựng tour khách lẻ ghép đoàn, khởi hành định kỳ vào Thứ 7 & CN hàng tuần. Giá chuẩn rất kích cầu là 699.000/khách, Chương trình đồng giá, rất dễ đi. Mọi người ai có nhu cầu đều có thể đang ký trên mạng www.travel.com.vn hoặc www.vietravel.com.vn

quảng cáo

Liên kết website