Hội chợ Khuyến mại Cà Mau 2014, từ ngày 25/04/2014-02/05/2014 tại đường Lê Duẩn (trước Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau), phường 9, TP Cà Mau - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 - 0917 037 326

Chào hàng lợi thế Đồng bằng sông Cửu Long tới DN Nhật

(10:36 - 17/01/2014)(Lượt xem: 146)

Tại Hội nghị “Hợp tác kinh tế - đầu tư giữa Nhật Bản và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại TP.HCM, ông Nguyễn Phong Quang, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã thông tin với Đoàn các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản về 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Trong đó, nhấn mạnh khu vực này có dân số gần 18 triệu người, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Thế mạnh của ĐBSCL là vùng có nhiều tiềm năng và nguồn lực phát triển, với mức đóng góp khoảng 22% GDP của cả nước. Đây là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất Việt Nam, tính đến cuối năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 8 tỷ USD và nhập khẩu hơn 3 tỷ USD…
http://baodautu.vn/stores/news_dataimages/phongvien/112013/01/20/Viet-Nhat.jpg
 
Nhiều DN Nhật Bản quan tâm tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư lần này có đại diện hơn 70 DN Nhật Bản, do ông Kohei Watanabe, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế Mê Kông – Nhật Bản (thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản) dẫn đầu.
Các DN của Nhật mong muốn tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào khu vực ĐBSCL đồng thời là dịp để các cơ quan quản lý, các DN của các địa phương biết được những lĩnh vực đầu tư và những vấn đề mà DN Nhật quan tâm.
Ông Nguyễn Mạnh Tùng, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ nêu vấn đề, Cần Thơ là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, thủy hải sản, thương mại dịch vụ…
Vậy, các DN Nhật có đầu tư vào lĩnh vực này và sản phẩm này sang thị trường Nhật cần quan tâm đến những điều gì?
Ông Kohei Watanabe cho biết, thị trường Nhật luôn “mở cửa” đối với hàng nông thủy sản, nhất là các sản phẩm từ tôm ở khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu và quy chuẩn này ở Nhật là khá khắt khe. Đồng thời các DN Nhật cũng khá quan tâm đầu tư vào lĩnh vực xuất khẩu hàng nông thủy sản.
Trong khi đó, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre nêu câu hỏi, nhiều DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi quyết định đầu tư thường quan tâm đến một số vấn đề, như hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, vùng nguyên liệu bảo đảm… Vậy, các DN Nhật quan tâm điều gì nhất?
Đại diện một DN Nhật đã đầu tư dự án trong lĩnh vực gia công, lắp linh kiện ô tô ở Việt Nam cho rằng, khi cân nhắc đầu tư ở một địa bàn mới, điều mà họ quan tâm nhất chính là công tác xử lý nước thải, bởi dự án có liên quan đến hóa chất nên quy chuẩn về xử lý nước thải là rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, các vấn đề như giá thuê đất, nguồn nhân lực, công tác an ninh trật tự… cũng được các DN Nhật quan tâm.
Trả lời câu hỏi về đầu tư cảng, một vấn đề còn yếu và thiếu để đẩy mạnh lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa ở khu vực ĐBSCL, ông Kohei Watanabe cho biết, các nhà đầu tư Nhật cũng rất quan tâm đến lĩnh vực này. Đồng thời, các DN của Nhật cũng có kinh nghiệm về vấn đề xử lý chất thải, nước thải nên khi một DN Nhật quyết định đầu tư thường sẽ chọn một đối tác khác của Nhật Bản để thực hiện công việc này…
Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì sau hội nghị này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dự kiến có đoàn khảo sát tại khu vực ĐBSCL và tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long từ 25-28/11 tới.
Với chủ đề “ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh” gồm nhiều sự kiện, trong đó sự kiện quan trọng là Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội vùng ĐBSCL, là dịp để các nhà đầu tư Nhật tìm kiếm cơ hội và có những thỏa thuận hợp tác đầu tư với khu vực ĐBSCL.
Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đại diện cho cả vùng ĐBSCL sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác với Ủy ban hợp tác kinh tế Mê Kông - Nhật Bản, trên cơ sở biên bản thỏa thuận hợp tác hai bên sẽ triển khai những công việc cụ thể tiếp theo.

“Khả năng là trong năm 2014, Đại sứ quán sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Đoàn xúc tiến đầu tư gồm lãnh đạo các địa phương, các DN khu vực ĐBSCL đến Nhật Bản”, ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Hồng Sơn - baodautu.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Chương trình XTDL tỉnh Cà Mau 2014

Chương trình xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau năm 2014. 

2. Mời tham gia Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại huyện Thới Bình

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Cà Mau năm 2014 và hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Bộ Chính trị, Trung tâm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn sử dụng hàng Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hệ thống phân phối ở thị trường nông thôn, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam có chất lượng.

3. Mời Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014

 Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch & Đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) trân trọng kính mời các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia Hội chợ Khuyến mại - Cà Mau 2014.

4. CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI CHÀO HÈ 2014 - Phòng vé CTIP

Chương trình CHÀO HÈ 2014 cụ thể như sau :

5. Vietravel CN Cà Mau - “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!”

Vietravel chi nhánh Cà Mau đang xúc tiến chương trình tour điểm đến cho năm 2014 với chủ đề “CHÙM TOUR ĐIỂM ĐẾN ĐỒNG GIÁ!” nhằm thu hút khách đến tỉnh nhà. Ngoài ra, Công ty đang xây dựng tour khách lẻ ghép đoàn, khởi hành định kỳ vào Thứ 7 & CN hàng tuần. Giá chuẩn rất kích cầu là 699.000/khách, Chương trình đồng giá, rất dễ đi. Mọi người ai có nhu cầu đều có thể đang ký trên mạng www.travel.com.vn hoặc www.vietravel.com.vn

quảng cáo

Liên kết website