Hội chợ Thủy sản Thương mại Mekong 2013, từ ngày 29/10/2013-04/11/2013 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Cửu Long - TP. Cà Mau - Liên hệ đăng ký 0935 600900 - 0917 037326

Không phải nhà đầu tư cứ muốn là được

(16:04 - 06/09/2013)(Lượt xem: 37)

Một trong những điểm mới của Nghị quyết 103/NQ-CP về Định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà Chính phủ vừa chính thức ban hành, là đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT). 

“Cơ quan cấp GCNĐT phải chịu trách nhiệm kiểm soát việc tuân thủ đúng quy hoạch đối với các dự án khi cấp GCNĐT.
 
 
 
Ông Nguyễn Đình Cung, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)
 
Cũng phải chịu trách nhiệm rà soát và lựa chọn dự án”, ông Nguyễn Đình Cung, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói và bày tỏ quan điểm rằng, với các quy định như vậy, các cơ quan này có quyền từ chối các dự án FDI không phù hợp với quy hoạch, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Điều đó có nghĩa là, không phải các nhà đầu tư cứ muốn là được, mà còn tùy thuộc sự phù hợp của dự án đó. Kịch bản sẽ là, những địa phương phát triển rồi sẽ lựa chọn những dự án lớn, công nghệ cao, công nghệ sạch, còn những dự án sử dụng nhiều lao động, ví dụ dệt may, sẽ dịch chuyển về các địa phương khó khăn hơn”, ông Cung phân tích.
Điều này, theo ông Cung, sẽ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng và hiệu quả dòng vốn FDI vào Việt Nam trong thời gian tới, đúng như định hướng đã được xác định tại Nghị quyết. Đó là tạo bước chuyển mạnh mẽ về thu hút FDI theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường…
Cơ quan cấp GCNĐT, theo Nghị quyết, cũng phải chịu trách nhiệm trình hồ sơ thẩm định các dự án thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, trong đó bao gồm cả các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa, có tác động lớn về kinh tế - xã hội của cả vùng và quốc gia, dự án sử dụng diện tích đất lớn.
Đây cũng chính là một điểm quan trọng liên quan đến chủ trương tiếp tục hoàn thiện cơ chế phân cấp việc cấp GCNĐT, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, chịu trách nhiệm của địa phương, đồng thời đảm bảo quản lý thống nhất của Trung ương.
Theo đó, cùng với việc bổ sung quy trình thẩm định đầu tư đối với các dự án lớn, thì cơ quan cấp GCNĐT cũng phải chú trọng xem xét, đánh giá về khả năng huy động vốn của nhà đầu tư, có thể có chế tài, hoặc yêu cầu đặt cọc, để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ triển khai dự án đúng tiến độ.
Việc này được cho là sẽ giúp giải quyết một tồn tại lâu nay trong thu hút FDI. Đó là một số dự án được cấp GCNĐT với quy mô lớn, sử dụng nhiều đất, song không triển khai, gây bức xúc trong dư luận.
Sửa đổi, hoàn thiện cơ chế phân cấp đầu tư FDI là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua. Cuối tháng 3/2013, khi tại Hội nghị Tổng kết 25 năm thu hút FDI, đã có một số đề xuất như phải xin chủ trương đầu tư đối với cả các dự án có vốn đầu tư từ 100 triệu USD trở lên, dự án thực hiện trên địa bàn 2 tỉnh trở lên… Tuy nhiên, những đề xuất này không xuất hiện trong Nghị quyết 103 mà Chính phủ vừa thông qua.
Mặc dù vậy, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan cấp GCNĐT, theo Nghị quyết, đã được ràng buộc một cách rõ ràng và chặt chẽ hơn.

Nghị quyết 103 của Chính phủ đã xác định FDI là nguồn lực quan trọng của nền kinh tế, cùng nguồn lực trong nước tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tái cơ cấu nền kinh tế. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Nguyên Đức - www.baodautu.vn

 

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia Hội chợ Thủy sản – Thương mại Mekong 2013

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2013, hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, tỉnh Cà Mau tổ chức Hội chợ Thủy sản – Thương mại Mekong 2013, diễn ra từ ngày 29/10/2013 đến ngày 04/11/2013, tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Cửu Long, P.5, thành phố Cà Mau.  

2. DN New Zealand tìm kiếm nhà cung cấp dệt may, hải sản và tuyển thợ bánh

 Một doanh nghiệp New Zealand hiện đang có nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp sản phầm, nguyên liệu dệt may, hàng hải sản đông lạnh cho thị trường New Zealand, Ấn Độ và Srilanka. Đồng thời, doanh nghiệp trên cũng mong muốn tuyển thợ làm bánh làm việc tại Srilanka.

3. Danh sách các công ty nhập khẩu gạo của Algeria

Dưới đây là một số công ty nhập khẩu gạo của Algeria để doanh nghiệp tham khảo. 

4. Ngày Du lịch thế giới 2013 - Phát huy vai trò của ngành Du lịch trong bảo tồn nguồn tài nguyên nước

Ngày Du lịch thế giới được cử hành vào ngày 27 tháng 9, mỗi năm được tổ chức ở các quốc gia khác nhau và với chủ đề riêng, là ngày do Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc đặt ra nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế, thông qua đó để thấy được mức độ ảnh hưởng của du lịch tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.  

5. Doanh nghiệp Cà Mau tham gia kích cầu du lịch năm 2013

 Doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch tỉnh Cà Mau năm 2013

quảng cáo

Liên kết website