Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Nút thắt hạ tầng, nhân lực cản trở FDI vào ĐBSCL

(09:01 - 17/01/2014)(Lượt xem: 253)

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nguồn nguyên liệu nông, thủy sản dồi dào, nhưng thu hút nguồn vốn đầu tư nói chung, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói riêng còn rất khiêm tốn. Đó là nhận định của các diễn giả tại Hội thảo “Vì sao thu hút FDI vào ĐBSCL còn hạn chế” vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ.

 Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm đến ngày 20/6/2013, cả vùng ĐBSCL đã thu hút thêm hơn 269 triệu USD vốn FDI, trong đó có 24 dự án mới, với vốn đăng ký hơn 172 triệu USD và 14 dự án tăng vốn, với hơn 97 triệu USD.

http://baodautu.vn/stores/news_dataimages/manhcuong/082013/15/23/can-tho-FDI.jpg
Trong đó, Tiền Giang thu hút thêm 103 triệu USD, dẫn đầu khu vực ĐBSCL về thu hút vốn FDI trong 6 tháng đầu năm. Tiếp đến là Kiên Giang (76,29 triệu USD), Long An (73,99 triệu USD)…
Riêng hai tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng chưa thu hút được dự án FDI mới.
Tính đến thời điểm hiện tại, cả vùng ĐBSCL đã thu hút hơn 11 tỷ USD vốn FDI.
Long An vẫn là địa phương dẫn đầu khu vực ĐBSCL về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 3,589 tỷ USD; Kiên Giang (3,135 tỷ USD), Tiền Giang (1,180 tỷ USD), TP. Cần Thơ (804 triệu USD), Cà Mau (hơn 785 triệu USD), Hậu Giang (hơn 680 triệu USD)…
Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ cho biết, thu hút vốn FDI vào ĐBSCL chiếm hơn 7% so với cả nước là chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của vùng. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, lao động có tay nghề không đủ đáp ứng, môi trường đầu tư chậm được cải thiện.
“ĐBSCL là khu vực có tỷ lệ lao động rời quê hương đi làm ăn xa cao nhất cả nước. Những địa phương có sản lượng lúa, thủy sản lớn như Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Trà Vinh…, lại có tỷ lệ hộ nghèo cao, đây là một nghịch lý. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân và phát huy lợi thế của vùng, các địa phương trong vùng cần phải tái cấu trúc lại sản xuất, Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn cho hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực để tạo tiền đề thu hút nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các mặt hàng là thế mạnh của vùng”, TS. Trần Sinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam nêu thực trạng.
7 tháng đầu năm 2013, doanh nghiệp Nhật Bản dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam, với 233 cam kết. Khu vực đầu tư được mở rộng từ TP.HCM ra 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong tương lai, khu vực đầu tư sẽ được mở rộng tập trung vào ĐBSCL, Bình Phước và Lâm Đồng.
Nguyên nhân là do việc nâng cấp cơ sở hạ tầng đường sá và cầu đường trong khu vực bán kính 2 giờ ngồi xe ô tô đang được thực hiện, giúp việc vận chuyển hàng hóa đến trung tâm TP.HCM nhanh hơn là điều kiện tốt để các địa phương ven TP.HCM thu hút đầu tư.

Trở lại

Người đăng: Lê Văn Công
Nguồn tin: Phú Khởi-baodautu.vn; ảnh: internet

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website