Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Vốn đầu tư từ Nhật Bản vào ĐBSCL chưa nhiều

(08:56 - 17/01/2014)(Lượt xem: 391)

Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất lớn trong các năm qua, tuy nhiên dòng vốn từ nước này chảy vào khu vực ĐBSCL lại không nhiều. 

 Tại hội thảo: “Vì sao thu hút vốn FDI vào ĐBSCL còn hạn chế” được tổ chức ngày 13-8 tại thành phố Cần Thơ, nhiều đại biểu tham dự hội thảo nhận định, những địa phương thu hút mạnh vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu là TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu... Còn ĐBSCL, ngoại trừ Long An, hầu như các địa phương còn lại thu hút được rất ít vốn đầu tư từ nước này.

Ông Hirotaka của JETRO chỉ ra rằng để thu hút đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào ĐBSCL, các địa phương ở khu vực này phải hiểu được nhà đầu tư cần gì, muốn gì, và thu hút họ dựa trên lợi thế của khu vực này.
Là một nhà đầu Nhật tại Việt Nam, ông Motoyuki Nakamura, Tổng giám đốc Công ty Tri Việt, cho biết muốn doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ĐBSCL, ngoại trừ yếu tố có nguồn nhân lực giá rẻ, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, thì môi trường đầu tư phải thông thoáng và có nhiều chương trình xúc tiến đầu tư.
Liên quan đến chính sách, ưu đãi thuế cho nhà đầu tư, ông Nakamura cho rằng các địa phương thực hiện cũng chưa rõ ràng lắm. "Chẳng hạn, trước đây tôi vào khu công nghiệp Trà Nóc (thành phố Cần Thơ) để tìm hiểu những ưu đãi về thuế ra sao nhưng không được giải thích rõ ràng”, ông nói.
Theo ông Nakamura, ĐBSCL là khu vực có nhiều lợi thế và nếu các địa phương không biết cách quảng bá đến các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp mới thì sức hấp dẫn của lợi thế này không được các nhà đầu tư nhận biết đầy đủ.
Tuy nhiên, ông Hirotaka cho rằng, trong tương lai, các tỉnh ĐBSCL sẽ là khu vực được nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản quan tâm tới bởi theo ông điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực ĐBSCL gần đây được cải thiện đáng kể, nguồn nhân lực dồi dào…
Tiến sĩ Trần Sinh, nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế miền Nam, lưu ý rằng thu hút FDI phải dựa trên lợi thế đặc thù của từng địa phương. “Chẳng hạn, thu hút vốn FDI vào ngành lương thực thì phải quảng bá thương hiệu gạo, tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng, nghĩa là thu hút vốn đầu tư vào chiều sâu”, ông nói.
Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, cho biết các doanh nghiệp Nhật rất quan tâm, đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Ông dẫn chứng, trong tổng số 8,6 tỉ đô la Mỹ vốn FDI mà Việt Nam đã thu hút được trong năm 2012, có đến 4,4 tỉ đô la Mỹ do các doanh nghiệp của Nhật đầu tư, chiếm 51% vốn FDI vào Việt Nam trong năm này.
Dòng vốn FDI của Nhật Bản vẫn tiếp tục được duy trì trong năm 2013. “Riêng 7 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp của chúng tôi (Nhật Bản) tiếp tục dẫn đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam và chiếm đến 34% tổng vốn đầu tư Việt Nam đã thu hút được”, ông Hirotaka nói.
Đánh giá chung về việc thu hút vốn FDI vào ĐBSCL thời gian qua, báo cáo của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho thấy trong giai đoạn 1988-2010, vốn FDI vào ĐBSCL chỉ đạt 9,8 tỉ đô la Mỹ, bằng 4,6% tổng vốn FDI cả nước. Năm 2011 và 2012 thu hút được 1,6 tỉ đô la Mỹ vốn FDI, so với cả nước có tăng lên nhưng cũng chỉ chiếm 7,5%.

Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Trung Chánh - thesaigontimes.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website