Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Vốn ngoại

(08:52 - 17/01/2014)(Lượt xem: 446)

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện nay không tập trung chảy vào các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, hay Đà Nẵng như trước đây mà đang có sự dịch chuyển dần đến một số tỉnh khác xa hơn. 

Nếu như các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội ở những năm trước luôn là hai địa phương thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài thì tình hình hiện nay đã khác. Dòng vốn FDI vào Việt Nam đang có bước dịch chuyển đáng kể trong thời gian gần đây.
Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy không có thành phố nào trong số kể trên lọt vào top 5 địa phương thu hút vốn đầu tư cao trong 7 tháng qua. Ngay cả TPHCM luôn dẫn đầu cả nước thu hút nguồn vốn FDI giờ đây cũng chỉ dừng lại ở vị trí thứ bảy.
Cụ thể theo FIA, trong 7 tháng qua TPHCM chỉ thu hút được gần 550 triệu đô la Mỹ từ những dự án mới được cấp phép và những dự án đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn. So với vị trí dẫn đầu hiện nay của Thanh Hóa thì số vốn thu hút được của TPHCM chưa bằng 1/5.
Tương tự, Hà Nội trong 7 tháng qua cũng chỉ thu hút được hơn 408 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư mới và tăng thêm, đứng vị trí thứ 9.
Thành phố Hải Phòng trong hai năm nay mặc dù việc thu hút nguồn vốn FDI có chuyển biến hơn nhưng trong 7 tháng qua cũng thu hút được khoảng 380 triệu đô la Mỹ, đứng vị trí thứ 10 của cả nước.
Đà Nẵng cũng là thành phố thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi hướng vào thị trường miền trung, nhưng trong 7 tháng qua thành phố này cũng chỉ thu hút được khoảng 27 triệu đô la Mỹ...
Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư dường như không còn mặn mà vào các thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội bởi hai thành phố này đang tập trung khá nhiều dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, khiến quỹ đất sạch không còn nhiều, giá thuê mặt bằng đắt đỏ...
Hai thành phố này hiện vẫn là nơi "sản sinh" ra lực lượng lao động có trình độ và có tay nghề lớn cho cả nước. Nhưng giới phân tích cho rằng, hạ tầng giao thông kết nối của hai thành phố này với các địa phương lân cận ngày càng tốt và dễ dàng hơn, nên nhiều người lao động giờ đây cũng chịu đi làm xa hơn. Do đó không ít nhà đầu tư đã tìm đến những địa bàn hấp dẫn có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương từ việc giải phóng mặt bằng, chi phí giải tỏa đền bù, đất thuê giá thấp...
Khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ với các địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa,… là những “vùng đất mới” trước đây chưa được chú ý nhiều nhưng với điều kiện đất đai rộng lớn, dân số dồi dào, chính sách ưu đãi tốt đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư lớn quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... có sự chuyển hướng này.
Giới phân tích cho rằng sự dịch chuyển này của các nhà đầu tư và dòng vốn FDI không chỉ mang lại lợi nhuận cao hơn cho bản thân nhà đầu tư mà còn giúp cho các tỉnh thành của Việt Nam phát triển đồng đều hơn, tạo công ăn việc làm cho người dân nông thôn và giảm di cư lao động từ nông thôn ra các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm.
Điều này lý giải vì sao trong 7 tháng qua các địa phương như Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bắc Ninh đã lần lượt dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI.

 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Theo TBKTSG

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website