Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Liên kết vùng để thoát tư duy nhỏ lẻ

(08:43 - 17/01/2014)(Lượt xem: 299)

Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thống nhất nhiều nội dung nhằm hình thành bộ quy chế liên kết vùng. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu nâng tầm liên kết vùng ĐBSCL để phát huy mạnh mẽ những tiềm năng hiện có. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Tại hội nghị thảo luận về cơ chế liên kết vùng ĐBSCL, ngày 17/7, lãnh đạo một số địa phương như An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang… cho rằng liên kết vùng ĐBSCL chính là  chìa khóa để thoát khỏi tư duy nhỏ lẻ, manh mún, là cú hích để đánh thức du lịch vùng ĐBSCL vốn đang được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”. 
Nguyên tắc được các tỉnh ĐBSCL thống nhất cao trong cơ chế liên kết vùng là lợi ích của từng địa phương phải đặt sau lợi ích toàn vùng.
Đối với những lĩnh vực liên kết không bắt buộc (liên kết tự nguyện) thì dựa trên cơ sở các bên tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi để cùng phát huy lợi thế, hướng đến tối đa hóa lợi ích của địa phương và toàn vùng.
Bảo đảm sự quản lý thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc đầu tư, khai thác, phát triển kinh tế-xã hội toàn vùng.   
Các tỉnh ĐBSCL đã thống nhất nội dung liên kết, lập danh mục đề xuất các dự án, đề án ưu tiên phát triển tại địa phương trong từng giai đoạn, đảm bảo tính khả thi, đồng bộ về phát triển kết cấu hạ tầng với phát triển kinh tế - xã hội.
Các ý kiến cũng thống nhất cao về việc lập Ban Chỉ đạo liên kết vùng ĐBSCL, sẽ hình thành các liên kết theo chuỗi giá trị, theo ngành hàng, xác định rõ nội dung liên kết “bắt buộc” đối với những lĩnh vực, những dự án, đề án có tác động đến lợi ích chung toàn vùng, tiểu vùng hoặc liên tỉnh.
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ĐBSCL thời gian qua, việc liên kết vùng đã được thực hiện, được quan tâm tổ chức, chỉ đạo, triển khai.
Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa thực sự cao. Vẫn còn những trường hợp cạnh tranh chưa lành mạnh, làm triệt tiêu lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, của toàn vùng. Liên kết chưa được đặt ở một “tầm cao” mới để phát huy mạnh mẽ những tiềm năng hiện có, do vậy việc tiếp tục nghiên cứu về liên kết vùng trong bối cảnh mới là rất cần thiết.
Từ quan điểm nêu trên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tái khẳng định quan điểm đã được đồng thuận tuyệt đối của các đại biểu tham dự hội nghị, đó là sự cần thiết phải có liên kết, cần thiết phải đặt liên kết vùng trong một quy chế rõ ràng để triển khai thực hiện.
Về các hình thức liên kết, bên cạnh hướng quy định hình thức liên kết mang tính “bắt buộc” và “tự nguyện” như trong dự thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gợi ý thêm cách tiếp cận mới, đó là chỉ quy định cụ thể những nội dung liên kết mang tính “bắt buộc”. Những nội dung khác sẽ do các đơn vị tham gia liên kết tự đề ra quy chế để cùng nhau thực hiện.
Về sự cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo Liên kết vùng Phó Thủ tướng đề nghị lấy Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm đầu mối, tận dụng chức năng, nhiệm vụ của bộ máy hiện có.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng những nhiệm vụ cụ thể của từng Bộ, ngành, địa phương cũng như các cơ chế tổ chức thực hiện; là đầu mối hoàn thiện dự thảo, gửi các Bộ, ngành địa phương xin ý kiến trước khi trình Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu đặt ra là ban hành được Bộ Quy chế Liên kết vùng ĐBSCL vào tháng 9/2013./. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Xuân Tuyến-Chinhphu.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website