Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Xây dựng quy chế liên kết vùng ĐBSCL

(08:42 - 17/01/2014)(Lượt xem: 351)

Liên kết vùng ĐBSCL nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của cả vùng, của mỗi địa phương trong vùng, đồng thời không làm triệt tiêu sức mạnh của nhau. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị thảo luận quy chế liên kết vùng ĐBSCL.
 Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Bên cạnh đó, liên kết giữa các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn nhằm hình thành vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp hiện đại, công nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định; đảm bảo sự quản lý thống nhất toàn vùng, đồng bộ, hiệu quả. 
Chiều 17/,7 tại trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL sẽ  thảo luận quy chế liên kết vùng. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh – Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì. 
Thực tế phát triển kinh tế-xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL đã khẳng định, liên kết vùng là cần thiết nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của cả vùng, của mỗi địa phương trong vùng, đồng thời không làm triệt tiêu sức mạnh của nhau.
Liên kết vùng đã được đề cập từ lâu, song chưa có những quy định, chế tài, cơ chế, chính sách cụ thể. Ngay cả với những mối liên kết mang tính tự nguyện, vẫn cần thiết phải có quy định cụ thể để đảm bảo tính khả thi, điều tiết giữa các địa phương. Phát biểu định hướng thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng liên kết vùng là nội dung không mới, nhưng để thực hiện bằng những quy chế cụ thể thì vẫn thiếu những quy định cụ thể, đầy đủ, hoàn thiện.
Với mục tiêu là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng một cách bền vững, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các đại biểu xuất phát từ thực tiễn của địa phương, ngành để kiến nghị, thảo luận những cơ chế cùng thực hiện.
Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu cần phân tích, làm rõ những hạn chế gắn với liên kết vùng trong quá trình triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, phân tích nguyên nhân cụ thể, từ đó khẳng định vai trò của liên kết vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ làm rõ phạm vi, nội dung, một số cơ chế, chính sách để thực hiện liên kết, cơ chế triển khai cụ thể …

Mặc dù không dễ để có ngay một bộ quy chế hoàn thiện, nhưng trước mắt sẽ dần thực hiện từng bước, hoặc nghiên cứu thực hiện thí điểm, chọn địa bàn để rút kinh nghiệm, hoàn thiện cơ chế chính sách. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Xuân Tuyến-chinhphu.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website