Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

(08:41 - 17/01/2014)(Lượt xem: 279)

Sự gia tăng tiền lương tại Trung Quốc và Thái Lan đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm mảnh đất mới. Việt Nam chính là một trong các địa chỉ mà DN Nhật Bản lựa chọn. Đặc biệt, ngày càng có nhiều DN Nhật Bản muốn tham gia đầu tư các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản
Đó là nhận định của ông Ishige Hiroyuki- Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)- tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 11/7.
Năm 2013 là năm đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam- Nhật Bản đã phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.
Hiện nay, số lượng DN Nhật Bản đến làm việc và tìm hiểu đối tác Việt Nam thông qua Jetro ngày càng tăng. Con số truy cập thông tin về Việt Nam trên website của Jetro đứng thứ 3 sau Thái Lan và Trung Quốc. Như vậy, sự quan tâm của các DN Nhật Bản tới Việt Nam ngày càng gia tăng.
Năm 2011, 2012 là hai năm liên tiếp ghi kỷ lục mới, cao nhất về đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam. Đặc biệt năm 2012 đã có 217 dự án đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay.
Ông Ishige Hiroyuki cho biết thêm, tháng 5 vừa rồi, con số đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã vượt con số đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc.
Các DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam không chỉ về lĩnh vực chế tạo mà hiện nay còn quan tâm nhiều đến lĩnh vực dịch vụ. Vừa qua, Jetro đã tổ chức đoàn khảo sát tại TP.HCM, Hà Nội với 30 DN Nhật Bản tham dự, trong đó có 23 DN bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc đầu tư tại Việt Nam và 10 DN quyết định xúc tiến đầu tư tại đây và bắt đầu đàm phán cụ thể.
“Tuy nhiên, chúng tôi không hoàn toàn hài lòng con số vừa nêu. Mong muốn tăng cường hơn nữa và đẩy mạnh kết nối giao lưu giữa các DN Việt Nam và Nhật Bản.”- ông Ishige Hiroyuki đề nghị.
Đặc biệt, vào tháng 9 tại Hà Nội và tháng 10 tại TP.HCM sẽ tổ chức hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản (Reverse Exhibition - Triển lãm ngược). Đây là cơ hội tốt để tìm kiếm đối tác cho các bên cung và cầu, hứa hẹn nhiều cơ hội làm ăn kinh doanh tiềm năng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và những nhà sản xuất nội địa.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao sự năng động, sáng kiến mà Jetro đưa ra trong việc xúc tiến thương mại đặc biệt là tổ chức hội chợ triễn lãm.
Bộ trưởng đề nghị phía Jetro hỗ trợ có hiệu quả hơn trong việc xúc tiến phát triển công nghiệp phụ trợ và đưa vào nội dung quan trọng trong Sáng kiến chung Việt- Nhật lần thứ 5. Bên cạnh đó, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chuyên sâu tại Bà Rịa- Vũng Tàu và Hải Phòng.
Hiện nay, mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản phát triển trên mọi lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giao thông, ODA, đào tạo…Nhiều chương trình cho vay ưu đãi của Nhật Bản có quy mô lớn hết sức quan trọng như dự án Điện hạt nhân Ninh thuận số 2, Chương trình khai thác chế biến đất hiếm Phong thổ Lai Châu, Dự án điện Nghi Sơn 1, Ô Môn 1...
Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng.

"Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho Nhật Bản vào Việt Nam để góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản được nâng cao hơn."- Bộtrưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Thu Phương - baocongthuong.com.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website