Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

FEALAC chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởn

(08:21 - 17/01/2014)(Lượt xem: 299)

FEALAC chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởn

 – Sáng nay, Hội thảo “Kinh nghiệm của các nước FEALAC về chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững” do Việt Nam - trên cương vị Đồng Chủ tịch Nhóm Công tác Kinh tế - Xã hội Diễn đàn Hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

     phát biểu chỉ đạo Hội thảo      

Tham dự lễ khai mạc Hội thảo, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê, cùng đông đảo lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW, lãnh đạo các địa phương, đại diện các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp của Việt Nam.

Về phía các đại biểu quốc tế có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, đại diện các nước thành viên FEALAC như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Argentina, Brazil, Ecuador… và đại diện các tổ chức quốc tế như UNDP, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác Phát triển châu Âu (OECD),… tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, là một trong những nước thành viên sáng lập Diễn đàn, trong 14 năm kể từ khi FEALAC được ra đời, Việt Nam tham gia đầy đủ các hoạt động, chương trình, dự án hợp tác, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng nội dung các cuộc họp của FEALAC, góp phần thiết lập, hoàn thiện cơ cấu, tổ chức và hoạt động của Diễn đàn các các Nhóm Công tác.
Với mong muốn đóng góp hơn nữa vào hoạt động của FEALAC, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, trên cương vị Đồng chủ trì Nhóm Công tác Kinh tế - Xã hội và Tiểu nhóm Du lịch của FEALAC nhiệm kỳ 2011-2013, Việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm giữa các nước Đông Á – Mỹ Latinh về chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững”.
Mục đích của Hội thảo là nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởng của các nước thành viên FEALAC để từ đó đúc rút ra những khuyến nghị mang tính định hướng và nguyên tắc chung để tham khảo, vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn cụ thể của từng nước, đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ FEALAC về chủ đề chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tính tới khả năng hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.
Đây là chủ đề ưu tiên của FEALAC (phát triển bền vững), tiếp nối nội dung thảo luận của các phiên họp Nhóm Công tác trước đây (phiên 6 về khủng hoảng tài chính thế giới, phiên 7 và 8 về môi trường và phát triển bền vững…).
Mặt khác, việc thúc đẩy trao đổi những kinh nghiệm hay, thông lệ tốt này là phù hợp với chủ trương hợp tác của FEALAC và cần thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức kể cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn như lạm phát, nợ công, bẫy thu nhập trung bình,…. Những thách thức này đặt ra nhu cầu cấp bách về tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững đối với tất cả các nước, trong đó có các nước thành viên FEALAC – những nước tuy cũng chịu tác động của khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, nhưng vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao hơn mức trung bình của cả thế giới, đồng thời đạt nhiều thành tựu ấn tượng trong phát triển xã hội, trở thành những điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế toàn cầu.
Với những mục đích và ý nghĩa đó, Hội thảo sẽ thảo luận hai chủ đề lớn: “Kinh tế thế giới, khu vực, những thách thức đặt ra và kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững của các nước Đông Á và Mỹ Latinh” và “Tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nước FEALAC trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng” trong 2 ngày từ 6-7/6.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ tin tưởng, với sự đa dạng về văn hóa, chính trị, kinh tế của các nước thành viên FEALAC, những kinh nghiệm đến từ thành công và kể cả thất bại được chia sẻ tại Hội thảo sẽ là những bài học quý báu để từng thành viên có thể tham khảo, áp dụng linh hoạt tùy vào điều kiện kinh tế - xã hội và văn hóa của mỗi nước, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa hai khu vực đầy tiềm năng của thế giới.
Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, những kết quả thảo luận của Hội thảo lần này sẽ được phản ánh trong báo cáo tới Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh lần thứ VI- cơ chế làm việc ở cấp cao nhất của FEALAC – diễn ra vào tuần tới, từ ngày 13-14/6/2013 tại Bali, Indonesia.

Trở lại

Người đăng: Lê Văn Công
Nguồn tin: Phương Anh - Petrotimes.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website