Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Doanh nghiệp Nhật Bản muốn phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam

(08:20 - 17/01/2014)(Lượt xem: 398)

Đây là chia sẻ của ông Ishizaki Yoshitomo, người sáng lập tập đoàn Takako Nhật Bản, Chủ tịch Công ty TNHH Takako Việt Nam tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vào ngày 03/6. 

 
Ông Ishizaki Yoshitomo phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ishizaki Yoshitomo cảm ơn Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã dành thời gian tiếp đón. Ông Ishizaki Yoshitomo cho biết, buổi làm việc nhằm đưa ra những ý tưởng quan trọng được rút ra từ những kinh nghiệm làm việc để giúp Việt Nam trở thành nước công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ, hay còn gọi là công nghiệp thứ cấp.
Nội dung đặc biệt được ông Ishizaki Yoshitomo tập trung tại buổi làm việc là xây dựng khu công nghiệp phụ trợ dập, đúc ở Việt Nam. Ông Ishizaki Yoshitomo chia sẻ, hiện nay các công ty ở Việt Nam đã sản xuất ra được sắt, thép. Tuy nhiên, dùng sắt, thép để sản xuất, đúc, dập ra những linh kiện thậm chí là thô sơ thì Việt Nam vẫn chưa làm được. Hiện những linh kiện này vẫn đang phải nhập khẩu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…với giá thành cao. Trong khi đó, Việt Nam có những tiềm lực để phát triển ngành công nghiệp này.
Hiện nhu cầu thị trường cho sản phẩm công nghiệp dập, đúc là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế Việt Nam chỉ mới đáp ứng được 10% nhu cầu này và chủ yếu là đáp ứng nhu cầu nội địa. Vì vậy, theo ông Ishizaki Yoshitomo Việt Nam cần có những Chiến lược, Kế hoạch và hành động cụ thể ưu tiên phát triển lĩnh vực này. Bởi như thế sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư quan tâm hơn, đầu tư nhiều hơn vào thị trường Việt Nam. Nếu thành công trong ngành công nghiệp dập, đúc các sản phẩm ngành này Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và cả khu vực Đông Nam Á.
Đặc điểm của ngành công nghiệp dập, đúc là phải sử dụng năng lượng nhiệt, phát ra tiếng ồn nên cần có những khu công nghiệp chuyên biệt và những thiết bị đáp ứng điều kiện môi trường. Ngoài ra, để xây dựng khu công nghiệp này cần dựa vào tiêu chí địa lý và cơ sở hạ tầng. Nhật Bản là nước có kinh nghiệm trong việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là ngành công nghiệp dập, đúc và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam, ông Ishizaki Yoshitomo cho biết.
 
Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đáng giá cao những mong muốn và chia sẻ của ông Ishizaki Yoshitomo. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói riêng. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả đạt được chưa cao. Vì vậy, trên cơ sở những đề xuất của đại diện phía doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hợp tác để phát triển ngành này tại Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, việc xây dựng khu công nghiệp là không khó. Quan trọng là phải thu hút đầu tư, duy trì hoạt động tại những khu công nghiệp mới là bài toán khó. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện về hạ tầng, pháp lý cho các nhà đầu tư. Việc xây dựng khu công nghiệp phụ trợ nói chung và công nghiệp dập, đúc nói riêng đang được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm.
Liên quan đến việc chọn vị trí để xây dựng khu công nghiệp này Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã đưa ra những gợi ý tại tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Dương, Hồ Chí Minh… Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tại những địa phương này đã có những khu công nghiệp lớn, vị trí địa lý thuận lợi, đều có cảng biển nước sâu, hạ tầng tốt và đặc biệt là địa chất có thể đáp ứng được.
Kết thúc buổi làm việc, ông Ishizaki Yoshitomo khẳng định với những kinh nghiệm đã có, ông sẵn sàng phối hợp với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp quan trọng này. Ông sẽ kêu gọi hiệp hội công nghiệp Nhật Bản và những công ty có khả năng đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp dập, đúc./.

 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Tùng Linh - http://www.mpi.gov.vn/

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website