Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Nhiều dự án tỷ USD tiềm năng

(08:10 - 17/01/2014)(Lượt xem: 352)

Sau mấy năm yên ắng, dự kiến sắp tới sẽ có thêm một số dự án tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, và năm 2013 có thể trở thành “năm của dự án tỷ USD”. Điểm khác biệt là, trước đây, các dự án tỷ USD hầu hết đều trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, và ít nhiều mong manh, nhiều dự án đã bị thu hồi chứng nhận đầu tư, thì nay, điểm mặt các dự án tỷ USD tiềm năng của năm 2013, đều là trong lĩnh vực sản xuất.

Một nguồn tin cho biết, nhiều khả năng, trong quý II/2013, Hải Phòng sẽ cấp chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, tivi và linh kiện điện tử dùng cho ô tô của Tập đoàn LG (Hàn Quốc).
Hiện nay, việc xem xét các cơ chế ưu đãi đầu tư cho dự án này đang ở giai đoạn cuối.
“Nhà máy của LG dự kiến được xây dựng tại KCN Tràng Duệ (Hải Phòng), với quy mô lớn, trong đó riêng giai đoạn I vào khoảng 300 triệu USD”, nguồn tin của Báo Đầu tư cho biết.
Sau những thành công, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) sẽ lại tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với những dự án lớn. Ảnh: Đức Thanh
Nếu dự án này được thông qua, đó sẽ là “gạch nối dài” thêm danh sách các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có quy mô lớn, thậm chí lên tới cả tỷ USD, đổ bộ vào Việt Nam.
Không chỉ là dự án quy mô lớn của LG, nhiều thông tin cho biết, sau khi khởi công dự án 2 tỷ USD ở Thái Nguyên hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cũng đang ráo riết với kế hoạch xây dựng tiếp một nhà máy thứ hai tại Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT). Nhà máy thứ hai này sẽ chuyên sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp, quy mô 1,2 tỷ USD. Dự án này, nhiều khả năng, cũng sẽ được cấp chứng nhận đầu tư trong những tháng tới đây.
Trong khi đó, sớm hơn và chắc chắn hơn cả hai dự án nói trên, theo ông Nghiêm Xuân Cải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô Petroleum, thì trong khoảng tháng 5, tháng 6 năm nay, Công ty sẽ nhận chứng nhận đầu tư điều chỉnh để nâng tổng vốn đầu tư của Dự án Lọc dầu Vũng Rô từ 1,7 tỷ USD hiện nay lên 3,6 tỷ USD.
“Khi có được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh và có được mặt bằng, chúng tôi sẽ khởi công Dự án”, ông Cải cho biết.
Dự án này, hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận nâng công suất từ 4 triệu tấn lên 8 triệu tấn, đồng thời, vốn đầu tư cũng sẽ được điều chỉnh. Nhà đầu tư và tỉnh Phú Yên, thời gian qua, cũng đã rất tích cực chuẩn bị cho kế hoạch triển khai dự án này, với mục tiêu là sẽ khởi công Dự án vào quý III/2013.
Và mặc dù, Lọc hóa dầu Bình Định, quy mô 28 tỷ USD, vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều, song nếu có cái nhìn lạc quan, thì cũng có thể kỳ vọng siêu dự án này sẽ góp phần làm “nóng” những dự án FDI tỷ USD vào Việt Nam.
Bình Định cũng là tỉnh mới nhất có được dự án tỷ USD cam kết đầu tư vào địa phương. Trung tuần tháng 4 vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định đã cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH BUSCENTER MET (Nga) để thành lập Công ty TNHH MTV BUS Industrial Centre tại Việt Nam. Nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất, lắp ráp xe buýt, linh phụ kiện cho ô tô và các loại máy nông nghiệp tại KCN Nhơn Hòa (Bình Định). Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD này cũng đã lên kế hoạch khởi công xây dựng ngay trong năm nay.
Bởi vậy, nếu tất cả các dự án nói trên đều được cấp chứng nhận đầu tư và khởi công đúng kế hoạch, không quá khi nói rằng, năm 2013 sẽ là năm của các dự án tỷ USD. 4 tháng đầu năm, ngoài dự án sản xuất xe buýt của BUS Industrial Centre, còn có Dự án sản xuất điện thoại di động 2 tỷ USD của Samsung ở Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), của nhà đầu tư Nhật Bản, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,8 tỷ USD, lên 9 tỷ USD.
Động thái này trái ngược với chiều hướng của khoảng 2 năm gần đây, khi không nhiều dự án tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Năm ngoái, ngoài Dự án Khu đô thị Tokyu (1,2 tỷ USD), cấp chứng nhận đầu tư từ đầu năm, thì cả năm, Việt Nam không có thêm dự án tỷ USD nào được cấp mới. Ngoại trừ Dự án Liên hợp thép Formosa (Hà Tĩnh) vào những ngày cuối năm, đã điều chỉnh tăng vốn lên 9,9 tỷ USD.
Trong khi đó, năm 2011, cũng chỉ có 2 dự án tỷ USD được cấp phép, là Nhiệt điện Hải Dương (2,26 tỷ USD) và First Solar (1 tỷ USD). Tuy nhiên, cả hai dự án này, một (First Solar) đang rao bán dự án, một vẫn đang trong giai đoạn đàm phán thêm nhà đầu tư mới, dù đã được khởi công xây dựng.
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, sau thời kỳ đỉnh cao thu hút các dự án tỷ USD vào năm 2008, thì năm 2009, cũng chỉ có thêm một số dự án tỷ USD đã được cấp phép, như Bãi Biển Rồng - Quảng Nam (4,15 tỷ USD), Thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya - Đồng Nai (2 tỷ USD) và Thành phố sáng tạo Nam Phú Yên (vốn đăng ký 1,68 tỷ USD, nhưng trong kế hoạch là 11,4 tỷ USD). Năm 2010, cùng với Nam Hội An, 4 tỷ USD, thì còn có các dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, Kobelco (Nghệ An), 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là, nếu như giai đoạn trước đây, các dự án tỷ USD hầu hết đều trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, và ít nhiều mong manh, nhiều dự án đã bị thu hồi chứng nhận đầu tư, thì nay, điểm mặt các dự án tỷ USD tiềm năng của năm 2013, đều là trong lĩnh vực sản xuất. Hơn thế, rất nhanh sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, các dự án này đều đã khởi công xây dựng hoặc lên kế hoạch triển khai sớm. Điều này khiến dư luận kỳ vọng một làn sóng dự án tỷ USD sẽ lại quay trở lại Việt Nam, và điều quan trọng, là vốn thực, chứ không phải là vốn ảo. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Nguyên Đức - www.baodautu.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website