Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, dự kiến từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0935 600 900 hoặc 0945 933 675

Việt Nam cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư Singapore

(08:06 - 17/01/2014)(Lượt xem: 332)

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2013 (VSBF) khai mạc tại TP.HCM ngày 17/4 thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương Singapore và các doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Singapore. 

Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo VN cam kết tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào VN cũng như mong muốn Singapore hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) VN mở rộng đầu tư vào nước này. 
Cần cải thiện môi trường kinh doanh
PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, cho biết hiện VN đang tập trung phát triển các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế; nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; hạ tầng kỹ thuật và xây dựng đô thị; y tế, giáo dục và du lịch. Đây là những lĩnh vực các DN Singapore có thể đầu tư vào VN.
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhận định các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào VN không chỉ mang tiền, công nghệ hiện đại đến VN mà còn mang đến cả mạng lưới phân phối và kinh nghiệm quản trị.
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore Lim Hng Kiang, nhà đầu tư Singapore sẽ tiếp tục đầu tư vào VN nhiều hơn nếu như môi trường kinh doanh VN được cải thiện hơn nữa. Hiện các DN Singapore rất mong muốn hợp tác với các đối tác ở VN trong lĩnh vực môi trường, hạ tầng, quản lý bất động sản, đào tạo, chăm sóc sức khỏe… là những lĩnh vực mà VN đang kêu gọi đầu tư.
Hiện nhiều nhà đầu tư VN cũng đang nghiên cứu đầu tư vào Singapore. Theo ông Vũ Tiến Lộc, việc đặt “cứ điểm” tại Singapore là bàn đạp để DN VN đẩy mạnh đầu tư ra các nước.
“Làm sao các nhà đầu tư khi đến tỉnh làm ăn như đến ngôi nhà của mình”
Là một trong những tỉnh đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho biết những khó khăn của nhà đầu tư nếu có sẽ được những người lãnh đạo cao nhất của tỉnh trực tiếp giải quyết nhanh chóng.
Ông Thưởng ví dụ dự án Khu công nghiệp VN - Singapore (VSIP) Quảng Ngãi là dự án có quyết định đầu tư nhanh nhất trong tổng số 5 khu công nghiệp VSIP đang triển khai ở VN. Nhà đầu tư yêu cầu trong quý 1 và đầu quý 2/2013 tỉnh phải giao 80 ha đất đầu tiên để khởi công dự án. Nhưng chỉ trong 2 tháng đầu năm 2013, tỉnh đã giao 160 ha đất sạch cho nhà đầu tư.
"Ngoài những nỗ lực của tỉnh, Chính phủ cũng cam kết hỗ trợ tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng như xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng trong năm nay, quốc lộ 1A đoạn Quảng Nam - Quảng Ngãi đang mở rộng, sân bay Chu Lai đang nâng cấp để đón máy bay Airbus hay những công trình trọng điểm trong khu kinh tế Dung Quất đang hoàn thiện để đón nhà đầu tư", ông Thưởng cho hay.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Như Sô cho biết tỉnh đang ưu đãi cho nhà đầu tư như giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân và đặc biệt là tiền thuê đất rẻ.
“Hiện tỉnh đang kêu gọi đầu tư trung tâm lọc hóa dầu, luyện kim, sửa chữa tàu biển… Phấn đấu đến năm 2015 sẽ thu hút 10-15 tỉ USD. Tỉnh phấn đấu làm sao các nhà đầu tư khi đến tỉnh làm ăn như đến ngôi nhà của mình”, ông Sô nói.   
Tập trung đầu tư 5 khu kinh tế
PGS.TS. Bùi Tất Thắng cho biết đến nay cả nước đã có hơn 289 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 80.000 ha. Đã có gần 200 khu đi vào hoạt động, số còn lại đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện.
VN cũng đã quyết định xây dựng 15 khu kinh tế. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn 5 nhóm khu kinh tế ven biển để tập trung đầu tư phát triển bằng nguồn vốn ngân sách gồm: khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) và khu kinh tế đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới (Kiên Giang).
 
1.139 dự án với tổng vốn 27 tỉ USD
Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho biết thời gian qua đã có nhiều tập đoàn lớn của quốc tế đầu tư vào VN thông qua Singapore. Đến tháng 3/2013 đã có 1.139 dự án với tổng vốn 27 tỉ USD của Singapore đầu tư vào VN. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2013, thông qua Singapore, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào VN khoảng 2,4 tỉ USD.
Từ nay đến cuối năm, thông qua sự hỗ trợ của Đại sứ quán VN và Singapore, VN sẽ mở cuộc đối thoại với các nhà đầu tư Singapore để hỗ trợ kết nối cho DN hai nước hợp tác và chuyển tải thông tin về môi trường đầu tư tại VN cho DN nước ngoài.

Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Đình Sơn/TNO-diendandoanhnghiep.vn

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. Mời tham gia liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2014) Tp. Hà Nội dự kiến tổ chức liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội 2014. Đây là sự kiện lớn góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương, là cơ hội để du lịch làng nghề có dịp được quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, các sản phẩm tới du khách trong nước và quốc tế. 

2. Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

 Mời các doanh nghiệp in ấn tham gia chào giá thiết kế và in ấn phẩm sách Hướng dẫn du lịch Cà Mau

3. Thông báo chào giá thiết kế và in sách Thủy sản Cà Mau

 

 

 

 

 

4. Từ 10/7, thu phí tham quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 10/7, du khách tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ phải mua vé vào cửa. 

5. Tập đoàn đa ngành của Singapore có nhu cầu tìm kiếm đối tác liên doanh, góp vốn trong lĩnh vực chế biến thủy sản và thực phẩm đông lạnh

 Tập đoàn đa ngành của Singapore tìm kiếm nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm đông lạnh có nhu cầu kêu gọi vốn hoặc tìm đối tác đầu tư liên doanh

quảng cáo

Liên kết website