Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại thị trấn Đầm Dơi, từ 24 – 26/11/2014 - Liên hệ đăng ký 0917 037 326 hoặc 0945 933 675

Thúc đẩy các dự án PPP tại Việt Nam

(09:05 - 10/01/2014)(Lượt xem: 914)

Sáng ngày 21/3, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra phiên đối thoại cấp cao lần thứ nhất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) về thúc đẩy các dự án đối tác công – tư (PPP) tại Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Tổng Giám đốc JBIC Hiroshi Wanatabe đồng chủ trì Đối thoại. 

Đối thoại giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JBIC nhằm thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP và một số chương trình dự án khác mà Chính phủ Việt Nam cho phép các nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng, vận hành và bảo trì các dự án liên quan theo hợp đồng nhượng quyền cụ thể hoặc hình thức tương tự trong thời gian dài hạn. Theo đó, JBIC và các đối tác sẽ hình thành và xây dựng các dự án tại Việt Nam có tính khả thi, đáng tin cậy và có thể vay vốn ngân hàng; Hợp tác thúc đẩy các dự án trong việc nghiên cứu, tham khảo các dự án điển hình.
Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã có nhiều phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt và đã trở thành đối tác chiến lược. Bên cạnh là nước cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất cho Việt Nam, Nhật Bản cũng là nhà đầu tư đứng thứ nhất tại Việt Nam.
Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của Nhật Bản vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung và phát triển cơ sở hạ tầng nói riêng. Hiện nhu cầu về vốn đầu tư về phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Việt Nam cần khoảng 16-17 tỷ USD/năm. Trong khi đó khả năng huy động truyền thống đáp ứng phát triển lĩnh vực này đạt khoảng 50%-60%. Vì vậy, Việt Nam cần tăng cường thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.
Cũng tại phiên Đối thoại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao kinh nghiệm của JBIC trong việc phối hợp với các nhà đầu tư tư nhân nhằm xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng tại một số nước trên thế giới. JBIC đã tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và hỗ trợ tăng cường thương mại đầu tư Việt Nam - Nhật Bản.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ, để thu hút đầu tư theo PPP, Việt Nam đang dần hoàn thiện khung khổ pháp lý đầu tư theo hình thức này. Điều này hy vọng rằng, mô hình PPP sẽ ngày càng phát triển hơn tại Việt Nam và sẽ có nhiều dự án tiềm năng theo PPP sẽ được mở ra.
Theo Tổng Giám đốc JBIC, ông Wanatabe cho biết, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng phát triển. Điều này thể hiện qua việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm và đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam. Theo khảo sát của JBIC năm 2012, Việt Nam đứng thứ 5 và được xếp là quốc gia triển vọng cho hoạt động tại nước ngoài về trung hạn và dài hạn tại khu vực Đông Nam Á.
Ông Wanatabe nhấn mạnh, Việt Nam đang có nhu cầu vốn lớn về phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, hiện các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều cắt giảm ngân sách Chính phủ để phát triển lĩnh vực này. Điều này cần sự phối hợp nhằm huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư tư nhân. Theo đó, JBIC luôn khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam theo hình thức PPP.
Hiện nay, JBIC đang triển khai 2 dự án đầu tư tại Việt Nam theo hình thức PPP và hy vọng tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam theo hình thức này. Ông Wanatabe chia sẻ, để thúc đẩy các dự án theo hình thức PPP cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương với các nhà đầu tư. Mỗi quốc gia đều có nghiên cứu, kinh nghiệm về phát triển PPP, quan trọng là mỗi nươc cần lựa chọn phù hợp với quốc gia mình.
Trong cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JBIC đã thống nhất tầm quan trọng của việc thúc đẩy các dự án trên cơ sở bền vững, tham khảo chặt chẽ ý kiến của các Bên về hình thức hợp tác PPP có tham khảo kinh nghiệm của JBIC tại Việt Nam và các quốc gia khác. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư rất lớn của Việt Nam trong phát triển kết cấu hạ tầng và các lĩnh vực quan trọng khác và đồng ý thiết lập khung đối thoại về các dự án PPP giữa các Bên ở hai cấp gồm: Họp cấp cao ( Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và Giám đốc điều hành của JBIC) và họp cấp chuyên môn.

Kết thúc phiên Đối thoại Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và ông Hiroshi Watanabe đã ký kết hợp tác giữa Việt Nam và JBIC nhằm thúc đẩy phát triển các dự án theo hình thức PPP./. 


Trở lại

Người đăng: Nguyễn Thị Bé
Nguồn tin: Tùng Linh - http://www.mpi.gov.vn - Ảnh Đức Trung

 

Các tin khác

Thành viên

Hỗ trợ trực tuyến

Phan Nhựt Cường (XT-TM-DL)

nhutcuong

Phạm Thành Hiếu (XT-TM-DL)

thanhhieusnv

Hotline: 0780 3827985

Tin vắn

1. CHO THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN MẶT TIỀN ĐƯỜNG AN DƯƠNG VƯƠNG

Cho thuê Nhà  nguyên căn Mặt Tiền, Nhà Khu Trung Tâm TP Cà Mau, ngay cổng chợ đêm TP Cà Mau 
- Địa chỉ : An Dương Vương, F7, TP Cà Mau.
(Cách Siêu thị Nguyễn Kim 50m, Khu trung tâm thương mại F7; TP Cà Mau)
- Hướng: đông
- Nhà 3 mặt tiền; 01 trệt và 07 lầu..

Liên hệ chính chủ: ĐT 0935 600 900; 0962 100 400.

Xem File ảnh gốc

2. Hội chợ Hàng tiêu dùng - Cà Mau 2014

 Trung tâm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau (CTIP) kính mời các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia Hội chợ Hàng tiêu dùng - Cà Mau 2014.

3. Danh sách và thông tin về các đầu mối doanh nghiệp phân phối tại Nga

 Để tăng cường công tác kết nối thông tin, XTTM nhằm thúc đẩy XK các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm sang thị trường Nga trong thời gian tới, Cục XNK (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Cơ quan đại diện Liên bang Nga tại Việt Nam tổng hợp danh sách và thông tin về các đầu mối DN phân phối tại Nga hiện đang có nhu cầu NK hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm.

4. Doanh nghiệp LB Nga cần hợp tác kinh doanh các mặt hàng nông thủy hải sản

 Công ty “DILAN” là một trong những doanh nghiệp chuyên về bán buôn và bán lẻ tại thị trường tỉnh Primorye, Viễn Đông, LB Nga. Hiện tại công ty đang có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản của Việt Nam như cá (cá ngừ, cá rô phi, cá tra-basa, tôm đông lạnh), gạo, đường chè, lạc, hạt điều, các loại rau củ quả…

5. Mời tham gia Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại Thị trấn Đầm Dơi

Thời gian: Từ ngày 24/11/2014 đến ngày 26/11/2014.
Địa điểm tổ chức: Thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

quảng cáo

Liên kết website